วันอังคารที่  19 กันยายน 2560 เวลา 22:10 น.
 • 18:39 น. Listen

  ณัฐวุฒิจี้รัฐตอบ 5 ข้อมาตรการช่วยสวนยาง

              
  นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำนปช. กล่าวว่า ในที่สุดรัฐบาลก็ออกมาตรการช่วยเหลือชาวสวนยาง แม้ว่าจะล่าช้า แต่เมื่อลงมือทำแล้วก็ขอให้เกิดประโยชน์กับเกษตรกรอย่างแท้จริง ตนมีข้อห่วงใยบางประการให้รัฐบาลพิจารณาประกอบการดำเนินการแก้ปัญหา ดังนี้ 1.ก่อนหน้านี้รัฐบาลบอกว่า ที่แก้ปัญหาล่าช้าส่วนหนึ่งเกิดจากยังไม่ได้แต่งตั้งบอร์ดกยท.แต่เมื่อแต่งตั้งแล้วกลับมอบหมายให้อคส.เป็นหน่วยงานหลัก ทั้งๆ ที่อคส.ไม่มีประสบการณ์ในตลาดซื้อขายยางที่เป็นบทบาทขององค์การสวนยาง(อสย.)มาโดยตลอด กรณีนี้จะเกิดปัญหาในทางปฏิบัติหรือไม่ 2.การกำหนดราคารับซื้อ 45 ล้านบาทในกรอบปริมาณ 100,000 ตัน จะยืนราคาจนครบจำนวนรับซื้อหรือปรับเปลี่ยนตามสภาพตลาด เช่น หากผ่านไป 1 สัปดาห์ราคาในตลาดสูงขึ้นหรือต่ำลง จะปรับราคาตามเพื่อนำตลาดต่อไปหรือไม่ หากยังคงยืนราคาเดิมเชื่อว่าจะเกิดเสียงเรียกร้องจากเกษตรกรอีกครั้ง
     
   3.ตนเห็นด้วยกับการออกมาตรการเสริม เช่น กระทรวงพาณิชย์จัดโครงการธงฟ้าจำหน่ายสินค้าราคาถูก แต่ควรขับเคลื่อนพร้อมกันในพื้นที่ปลูกยางพาราทั่วประเทศ ไม่ใช่เฉพาะเจาะจงเพียงภาคใดภาคหนึ่ง 4.รูปธรรมการนำยางพารามาใช้ในประเทศควรเดินหน้าโดยเร็วที่สุด และทำไปพร้อมกับการประชาสัมพันธ์อย่างเป็นระบบ เพื่อผลทางจิตวิทยาในตลาดซื้อขายระดับโลก และ5.เมื่อรัฐบาลอ้างว่าไม่มีเงินมาตลอด แต่สามารถจัดสรรเม็ดเงินมาแก้ปัญหาเรื่องยางพาราได้ ก็ควรหันไปมองปัญหาชาวนาซึ่งกำลังเดือดร้อนยกกำลังสอง ทั้งจากระดับราคาที่ตกต่ำอย่างยิ่งหลังไม่มีโครงการจำนำข้าว และสภาพภัยแล้งที่วิกฤติตั้งแต่ต้นปีด้วย
   
  “วันนี้สถานการณ์ชาวนาไม่ต่างอะไรกับชาวสวนยาง รัฐบาลควรให้ความสำคัญและแสดงความจริงใจในการแก้ปัญหาบ้าง ไม่ใช่ทิ้งไว้ข้างทางแล้วเดินหน้าเล่นงานผู้เกี่ยวข้องกับโครงการจำนำข้าวอย่างเมามันเหมือนขณะนี้”นายณัฐวุฒิกล่าว
   

  วันที่โพสข่าว : 14 มค. 2559 เวลา 18:39 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.