วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 03:40 น.
 • 15:36 น. Listen

  "สุวพันธุ์"เผยได้รับหนังสือมติมส.เสนอสถาปนาพระสังฆราชองค์ที่ 20 แล้ว

    

  นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) เปิดเผยว่า ช่วงเช้าวันนี้ (14 ม.ค.)ได้รับหนังสือจากพศ.ในเรื่องการแจ้งมติมหาเถรสมาคม(มส.)ที่ประชุมวาระลับพิเศษเสนอรายนามสมเด็จพระราชาคณะ ที่มีคุณสมบัติเหมาะสม เพื่อเสนอสถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราช พระองค์ที่ 20 ตามพ.ร.บ.คณะสงฆ์ พ.ศ.2505 แก้ไขเพิ่มเติมพ.ศ. 2535 เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2559 และมีการรับรองมติวาระพิเศษดังกล่าวโดยในวันที่ 11 มกราคม 2559 ที่ผ่านมา โดยมส.ได้มีการเสนอรายนามสมเด็จพระราชาคณะที่อาวุโสสูงสุด โดยสมณศักดิ์อาวุโสสูงสุดตามมาตรา 7 ของพ.ร.บ.คณะสงฆ์ พ.ศ.2505 แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ. 2535 เพียงรูปเดียวต่อนายกรัฐมนตรี เพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯสถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 20 คือ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราชและเจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ


  นายสุวพันธุ์ กล่าวอีกว่า รัฐบาลจะไม่ตั้งคณะกรรมการกลั่นกรองรายนามสมเด็จพระราชาคณะที่มส.เสนอมา ขณะนี้ตามกฎหมายคณะสงฆ์นั้นกระบวนการทางมส.จบแล้วเพราะมติมส.มีมาเรียบร้อยแล้ว และเป็นมติที่ไม่มีข้อโต้แย้งในกรรมการมส. โดยสมเด็จพระราชาคณะ พระราชาคณะและพระมหาเถระที่เป็นกรรมการมส.ก็ได้เห็นชอบร่วมกันในรายนามที่จะเสนอต่อรัฐบาล ไม่มีข้อโต้แย้งและเป็นไปตามข้อกฎหมายแล้ว และรัฐบาลไม่มีหน้าที่ที่จะมาพิจารณารายนาม

  หลังจากนี้จะหารือกับนายพนม ศรศิลป์ ผอ.พศ.ในวันจันทร์ที่ 18 มกราคมนี้ ซึ่งมีประเด็นที่จะต้องหารือเพิ่มเติมใน 2-3 ประเด็น โดยส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับข้อกฎหมาย ข้อเท็จจริง รวมถึงประเพณีปฏิบัติที่ผ่านมาและกรณีข้อท้วงติงของกลุ่มผู้คัดค้าน และกรณีมีกระแสคัดค้านโดยพยายามเชื่อมโยงสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์กับคดีต่างๆนั้นก็จะหารือในทุกเรื่อง จากนั้นจะไปหารือกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี “ผมมีหน้าที่ต้องกราบเรียนพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีต่อไปในเรื่องมติมส.ที่เสนอรายนามสมเด็จพระราชาคณะเพื่อเสนอสถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราช รวมถึงข้อมูลต่างๆที่เกี่ยวข้องเพราะอำนาจหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีคือ การกราบบังคมทูลฯซึ่งการกราบบังคมทูลนั้นนายกรัฐมนตรีจะต้องมีข้อมูลรอบด้านในการที่จะพิจารณาดำเนินการ จะดำเนินการเรื่องนี้อย่างโปร่งใส ตรงไปตรงมา อะไรที่พูดได้ก็จะทำความเข้าใจอธิบายให้สังคมเข้าใจ “นายสุวพันธุ์ กล่าว


  ส่วนกรณีที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้อง พิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ รวมถึงพระพุทธอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐมระบุว่า หากรัฐบาลเสนอรายนามสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์เพื่อสถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 20 ก็จะไปถวายฎีกานั้นตนมองว่าทางกลุ่มใดจะเคลื่อนไหวอะไร ตนก็เคารพในการเคลื่อนไหวของแต่ละกลุ่มโดยมองว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดเป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคนก็คือ การช่วยกันดูแลพระพุทธศาสนาให้มีความเจริญ รุ่งเรือง มีความมั่นคง การจะทำอะไร การจะเคลื่อนไหวอะไรแต่ละคนก็มีวิจารญาณว่าอะไรเป็นสิ่งที่เหมาะสม ควรทำหรือไม่ควรทำ รัฐบาลจะทำอะไรก็จะทำในสิ่งที่เหมาะสมเพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน


  เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีกลุ่มคัดค้านจะเป็นแรงกดดันรัฐบาลหรือไม่นั้น นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ไม่อยากใช้คำว่าแรงกดดัน ทุกเรื่องจะมีความเห็นอะไรหลายอย่าง รัฐบาลไม่มองข้ามทุกเรื่อง การที่จะให้นายกรัฐมนตรีนำความขึ้นกราบบังคมทูล มีกระบวนการ ขั้นตอนและข้อมูลประกอบหลายเรื่องด้วยกัน

  วันที่โพสข่าว : 14 มค. 2559 เวลา 15:36 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!