วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 09:25 น.
 • 12:41 น. Listen

  “บิ๊กป้อม”แจงเข้ามาดูแลยาง เพื่อบูรณางานให้เร็วขึ้น

   เมื่อเวลา 09.15 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรมว.กลาโหม ระบุถึง กรณีพล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ น้อยใจและเปรยจะลาออกจากตำแหน่งหลังจากที่รัฐบาลมอบหมายให้ส่วนอื่นเข้ามาดูแลปัญหาราคายางพาราตกต่ำว่า จะน้อยใจได้อย่างไร มาช่วยกันในระยะสั้น และตนก็ไม่ได้เข้าไปเป็น รมว.เกษตรฯ ซึ่งรมว.เกษตรฯก็ทราบและทำงานทุกอย่างในพื้นที่ของท่าน และเราทำงานก็ต้องอาศัยคนของกระทรวงเกษตรฯ แต่เราไปช่วยกันเพื่อบูรณางานทุกฝ่ายให้เร็วขึ้น แต่การทำงานโดยพื้นฐานกระทรวงเกษตรฯทำมาทั้งนั้น ไม่ใช่ตนไปทำเพียงแต่บูรณาการ เอากระทรวงนั้น กระทรวงนี้เข้ามา เพื่อให้ยางพารามีราคาสูงขึ้นและให้สามารถแก้ปัญหาเรื่องเกษตรกรสวนยางให้ได้ก่อน
   
  “ที่เขาบ่น เพราะสื่อไปเขียนกันว่าอย่างโน้นอย่างนี้ ท่านคงไม่น้อยใจแบบนั้น ผมว่าไม่ใช่ ซึ่งการเป็นทหารบางครั้งมีน้อยใจกันบ้างแต่ท้อแท้คงไม่ได้ ต้องสู้ไป ไม่เป็นไร”พล.อ.ประวิตร กล่าว
   
  พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ส่วนการรับซื้อราคายางพารานั้นต้องหารือถึงราคาที่เหมาะสม แต่คงไม่เกิน 60 บาท ต่อกิโลกรัม และยางพาราที่รับซื้อมาทั้งหมดจะส่งไปยังโรงงานอุตสาหกรรมเพื่อแปรรูป ตามความต้องการของ 8 กระทรวงที่ได้ระบุไว้ เพราะเราได้พูดคุยกับเขาไว้แล้ว ซึ่งขณะนี้ทราบว่าราคายางพาราขยับขึ้น 1-2บาทถือว่าดีขึ้น สำหรับแนวทางที่จะทำให้ราคายางพาราสูงขึ้นกว่านี้นั้น ยางพาราทั้งหมดที่รับซื้อมาเราจะนำไปเพื่อแปรรูปในประเทศ เพราะยางทั้งหมดขณะนี้มี 4.7 ล้านตัน และเราใช้เพียง1ล้านตัน ที่เหลือต้องส่งออก และปัจจุบันการปลูกยางพารามีมาก ในประเทศเพื่อนบ้านก็มีการปลูก เมื่อมีผลผลิตมากราคาก็ต้องลง รวมถึงราคาน้ำมันก็ตกต่ำด้วย ส่วนการรับซื้อยางพาราของรัฐบาลเป็นการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าหรือไม่นั้น เราจะทำให้เกิดความยั่งยืน เมื่อได้ยางมาแล้ว ก็จะนำไปผลิตแปรรูปเป็นที่นอน หรืออื่น โดยไม่ต้องไปซื้อจากต่างประเทศ นอกจากนี้เกษตรกรต้องปลูกยางพาราให้พอดีกับความต้องการ 
   พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อว่า รัฐบาลไม่จำเป็นต้องเข้าไปแทรกแซงราคายาง จะปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ แต่ขณะนี้มีความจำเป็นเพราะเกษตรกรอยู่ไม่ได้ จึงต้องดูแล คิดว่าเมื่อนำยางไปแปรรูป ราคายางพาราจะขยับขึ้นตามธรรมชาติ และแนวทางต่อไปที่รัฐบาลระบุว่าต้องมีนิคมการยาง จะดำเนินกานเรื่องนี้ต่อไป จากนั้นการใช้ยางจะมากขึ้น

  วันที่โพสข่าว : 14 มค. 2559 เวลา 12:41 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!