วันพฤหัสบดีที่  21 กันยายน 2560 เวลา 17:43 น.
 • 11:00 น. Listen

  เตรียมผ่าพิสูจน์ 6 ศพลูกเรือดับปริศนากลางทะเล

   
   แพทย์เตรียมผ่าพิสูจน์ 6 ศพลูกเรือประมงที่เสียชีวิตปริศนากลางทะเล หาสาเหตุแท้จริง คาดดำเนินการได้บางศพวันนี้ แต่เบื้องต้นรอศพคืนสภาพเดิมก่อน เหตุถูกแช่แข็งมากว่า 15 วัน
  นายแพทย์ชัยพร สุชาติสุนทร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระนอง เปิดเผยการดำเนินการผ่าศพ 6 แรงงานที่เสียชีวิตบนเรือประมง ว่า ในวันนี้ (14 ม.ค.59) น่าจะเริ่มดำเนินการได้ในบางศพ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายนิติเวชโรงพยาบาลระนองจะตรวจสภาพศพของแรงงานที่เสียชีวิตแต่ละศพ เพื่อดูสภาพว่าอยู่ในสภาพที่พร้อมจะเข้าผ่าพิสูจน์ตามกระบวนการได้หรือไม่ เนื่องจากปัญหาสำคัญคือ ศพถูกแช่แข็งมากว่า 15 วันในแต่ละศพ ทำให้สภาพภายในร่างกายมีการแข็งตัวไม่สามารถผ่าตรวจพิสูจน์ได้ทันทีต้องรอให้สภาพการแช่แข็งคืนตัว ร่างกายเข้าสู่สภาพปกติของผู้เสียชีวิตจึงจะสมารถดำเนินการได้
  นายแพทย์ชัยพร กล่าวว่า การตรวจพิสูจน์ศพเพื่อหาสาเหตุของการเสียชีวิต จะตรวจดูอาหารที่ตกค้างภายในกระเพาะอาหารเพื่อดูว่ามีอาหารหรือสารอะไรแปลกปลอมต้องสงสัยที่ตกค้างอยู่ภายในกระเพาะอาหารที่ต้องสงสัยว่าจะเป็นเหตุเสียชีวิต การตรวจเลือด ตรวจสารคัดหลั่ง,ตรวจอวัยวะภายในที่สำคัญทั้งหัวใจ,ตับ,ปอด,ไต.ม้าม เพื่อนำมาประมวลผลประกอบการพิจารณาหาสาเหตุการเสียชีวิต ส่วนประเด็นต้องสัยคือขาดสารอาหารที่จำเป็นแก่ร่างกาย สารพิษ หรือโรคติดเชื้อ
  นายแพทย์ชัยพร กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีเกิดเหตุแรงงานบนเรือประมงอวนลากที่ออกทำการประมงในน่านน้ำทะเลอันดามันรอยต่อประเทศอินโดนีเซียเสียชีวิตและเจ็บป่วยจำนวนมากว่าล่าสุดเมื่อช่วงเย็นวานที่ผ่านมา (13 ม.ค.59) มีเรือประมงที่เดินทางไปทำประมงเดินทางกลับเข้าฝั่งที่ จ.ระนอง เพิ่มอีก 3 ลำ หลังพบมีลูกเรือซึ่งเป็นแรงงานที่ทำงานบนเรือมีอาการเจ็บป่วยในลักษณะเดียวกับเรือประมง 3 ลำแรกที่เดินทางกลับเข้ามาก่อนหน้าหลังแรงงานเสียชีวิตและเจ็บป่วยหลายราย ประกอบด้วย เรือ ส.สมบูรณ์ 19 เรือทรัพย์สิงห์ไทย 19 เรือทรัพย์สิงห์ไทย 20 โดยเรือประมง 3 ลำที่เดินทางกลับ ล่าสุดไม่มีแรงงานเสียชีวิต แต่พบมีแรงงานมีอาการเจ็บป่วยคือ อ่อนเพลีย อ่อนแรง ตัวบวม ซึ่งเป็นอาการในลักษณะเดียวกัน จึงหวั่นเกรงว่าจะเกิดเหตุเหมือน 3 ลำแรก จึงตัดสินใจเดินทางกลับเข้าฝั่งเพื่อนำแรงงานที่เจ็บป่วยเข้ารับการตรวจรักษา
  นายแพทย์ชัยพร กล่าวสรุปว่า ขณะนี้พบเรือประมงที่มีแรงงานเสียชีวิตและเจ็บป่วยโดยไม่ทราบสาเหตุรวม 6 ลำ มีแรงงานทั้งหมด 125 คน เสียชีวิต 6 คน เจ็บป่วย 25 คน โดยกลุ่มที่เจ็บป่วยมี 4 คนที่แพทย์ให้นอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลระนอง ส่วนอีก 21 คนอนุญาตให้กลับที่พักได้ ส่วนแรงงานอีกกว่า 100 คนที่ไม่มีอาการเจ็บป่วย ได้มีการตรวจสุขภาพเบื้องต้น พร้อมให้มีการทำทะเบียนประวัติและเฝ้าติดตามอาการอย่างใกล้ชิดในช่วง 2-3 วันนี้ 
  ส่วนสาเหตุในเบื้องต้นจากการประชุมร่วมกับสำนักระบาดวิทยา และคณะแพทย์จากจุฬาลงกรณ์พบผู้ป่วยมีอาการเหมือนขาดสารอาหารอาจเป็นไปได้ออกทะเลทำงานในเรือประมงนานเกินไปโดยไม่ได้รับสารอาหารที่จำเป็น ส่วนประเด็นการติดเชื้อรุนแรงนั้นยังมีความเป็นไปได้น้อย แต่ก็ได้ให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการเก็บตัวอย่างเลือด,สารคัดหลัง,อาหาร เพื่อนำไปประกอบการพิสูจน์ถึงสาเหตุของการเสียชีวิตโดยรอการประมวลผลร่วมกับผลการผ่าพิสูจน์ศพผู้เสียชีวิตซึ่งต้องรออีก 2-3 วันเนื่องจากศพผู้เสียชีวิตถูกแช่แข็งมากับน้ำแข็งในเรือ ต้องรอให้น้ำแข็งละลายจึงจะเริ่มผ่าตรวจพิสูจน์ได้
   

  วันที่โพสข่าว : 14 มค. 2559 เวลา 11:00 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.