วันพฤหัสบดีที่  19 ตุลาคม 2560 เวลา 21:40 น.
 • 09:17 น. Listen

  สกลนครวิกฤติแล้งกระทบชาวบ้านที่ขุดหอยปูขาย

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เข้าสู่ฤดูแล้งทุกปี ชาวบ้านตามชนบท มักจะรวมตัวออกไปตามทุ่งนา เพื่อหาเก็บกุ้ง หอย ปู ปลา ที่ยังตกค้างตามแหล่งน้ำ ก่อนที่เริ่มจะแห้งขอด ส่วนหนึ่งต้องการนำ ไปประกอบอาหารกินกันเองในครอบครัว และนำไปขายเพื่อยังชีพ
  เช่นเดียวกับ ชาวบ้านที่ตำบลดงมะไฟ อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร ก็ใช้โอกาสหลังฤดูเก็บเกี่ยว ชวนกันปั่นจักรยานออกไปตามทุ่งนาท้ายหมู่บ้าน เพื่อขุดปูนา และขัวหอย ซึ่งเป็นวิถีชีวิตตามปกติในชนบท ซึ่งชาว บ้านรายหนึ่งบอกว่า ปีนี้รู้สึกว่าจะหากินได้ยากขึ้น จากความแล้งที่มาเร็วทำให้แหล่งน้ำตามทุ่งนาแห้งขอด และหน้าดินแห้ง ทำให้หอยตาย ส่วนปูก็จะขุดดินลงไปลึก ทำให้ตนเองต้องออกแรงมากขึ้น แต่ละวันจึงได้น้อย และยังมีชาวบ้านอีกส่วนหนึ่ง ที่ยึดเป็นอาชีพ ออกมาขุดปู ขัวหอย นำไปขายตามตลาด เพราะช่วงนี้ปูนา มีรสชาติอร่อย มีความมัน เป็นที่นิยมและมีราคา ตกตัวละ2 - 4บาท ขึ้นอยู่กับขนาด โดยจะมีการเก็บผักที่ขึ้นตามทุ่งนา อาทิ ผักอีขม ที่นิยมนำไปปรุงอาหาร เช่น ออมกบ ออมปู นำออกไปขายด้วย ทำให้มีรายได้เสริม
  อย่างไรก็ตาม ตนเองและเพื่อน จะออกมาขุดปู ขัวหอย และหาช้อนกุ้ง ปลา เกือบทุกวัน เมื่อได้มาก็จะนำมาขังไว้เพื่อใช้ทำอาหาร เพราะสามารถเก็บได้นาน ทำให้ช่วยลดค่าครองชีพที่ไม่จำเป็น แม้ช่วงปีใหม่ที่ผ่านมาลูกหลาน จะกลับมาเยี่ยมบ้าน และให้เงินไว้ใช้จ่ายจำนวนหนึ่ง แต่ตนเอง ก็ต้องการเก็บเอาไว้ใช้จ่ายในยามฉุกเฉิน แม้จะเหนื่อยแต่ก็เป็นความชอบที่ได้ออกมาตามท้องไร่ท้องนา
   
   

  วันที่โพสข่าว : 14 มค. 2559 เวลา 09:17 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!