วันพุธที่  20 กันยายน 2560 เวลา 11:00 น.
 • 14:58 น. Listen

  สก.จี้กทม.ออกแผนเยียวยาคนตกท่อ   

    
    
    

  เมื่อวันที่ 13 ม.ค. 2559 ที่ห้องประชุมสภากรุงเทพมหานคร(กทม.) ศาลาว่ากากทม. ร.ต.ต.เกรียงศักดิ์ โลหะชาละ ประธานสภากทม. เป็นประธานการประชุมสภากทม.สมัยประชุมสามัญสมัยที่ 1 ครั้งที่ 2 พ.ศ.2559 โดยมีม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯกทม. นายจุมพล สำเภาพล นางผุสดี ตามไท นายอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่าฯกทม. พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกทม. และสมาชิกสภากทม. เข้าร่วมประชุม ในที่ประชุมเรือโทวารินทร์ เดชเจริญ สมาชิกสภากทม. ได้ตั้งกระทู้ถามสด เรื่องขอทราบแนวทางการให้ความช่วยเหลือ เยียวยาประชาชนที่ได้รับความเสียหายจากความชำรุด บกพร่องของสาธารณูปโภค หรือสาธารณูปการในความรับผิดชอบของกทม. ภายหลังมีประชาชนได้รับอุบัติเหตุจากสาธาณูปโภคของกทม. ว่า กรณีที่เกิดขึ้นผู้อำนวยการเขตจตุจักร และผู้ว่าฯกทม.ออกมาบอกว่ากทม.ไม่มีระเบียบในการจ่ายค่าเยียวยาให้ผู้เสียหาย ต้องให้ผู้เสียหายไปฟ้องร้องเอง เมื่อตนได้ฟังก็รู้สึกไม่สบายใจ ดังนั้นถ้ากทม.มีกฎหมายที่มีอยู่เเล้วยังไม่มีความเหมาะสมก็สมควรให้มีการแก้ไข ตนจึงขอรับทราบแนวทางเยียวยาผู้ที่ไม่ได้รับความปลอดภัยจากสาธารณูปโภคของกทม.ว่าเป็นอย่างไร

    
  ด้านม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าวว่า ตนไม่สบายใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น อีกทั้งกทม.มีข้อจำกัดทางกฎหมาย โดยเฉพาะการเยียวยาผู้ประสบอุบัติเหตุจากสาธารณูปโภคที่อยู่ในความรับผิดชอบของกทม. แต่ตนก็เป็นห่วงประชาชน หากกทม.จำเป็นต้องแก้ไขกฎหมาย หรือกฎระเบียบที่เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ก็ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ อย่างไรก็ตามอุบัติเหตุคนตกท่อไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย แต่เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวตนก็ไม่สบายใจแล้ว จึงได้มอบหมายให้คณะผู้บริหารกทม.ไปศึกษาข้อกฎหมาย หาแนวทางช่วยเหลือประชาชน อาทิ อาจมีการตั้งกองทุนสำหรับช่วยเหลือ เยียวยา ประชาชนที่ประสบอุบัติเหตุจากสาธารณูปโภค สาธารณูปการของกทม. เพื่อให้ผู้ว่าฯกทม.ในอนาคตมีแนวทางช่วยเหลือประชาชนได้

    
  ขณะที่นายจุมพล กล่าวว่า กรณีที่ประชาชนประสบอุบัติเหตุ ได้รับความเสียหายจากสาธารณูปโภคหรือสาธารณูปการที่กทม.รับผิดชอบ ส่วนใหญ่จะร้องขอให้กทม.ชดใช้ค่าเสียหาย อาทิ ค่าบำรุงรักษาพยาบาล ค่าสูญเสียโอกาส ค่าทรัพย์สินได้รับความเสียหาย ที่ผ่านมากทม.ได้ใช้แนวทางตามพ.ร.บ.การรับผิดการละเมิด หรือวิธีปฏิบัติที่เกี่ยวข้อง มาพิจารณาชดใช้ค่าเสียหายที่เกิดจากค่าละเมิดดังกล่าว ซึ่งกระบวนการนี้ใช้นานเวลา 1-3 ปี จึงอาจส่งผลกระทบต่อจิตใจผู้ได้รับความเสียหาย ดังนั้นกทม.จะศึกษาความเป็นไปได้เกี่ยวกับการนำ ระเบียบกทม.ในการสงเคราะห์ผู้ประสบภัย มาช่วยเหลือ และดูแลประชาชนที่ประสบเหตุจากความบกพร่องของกทม.ในอนาคต
    

  วันที่โพสข่าว : 13 มค. 2559 เวลา 14:58 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.