วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 01:51 น.
 • 12:51 น. Listen

  ดอนเป็นผู้แทนพิเศษนายกฯเข้ารับตำแหน่งประธานจี77

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2559 เวลา 09.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในฐานะผู้แทนพิเศษของนายกรัฐมนตรีได้เข้ารับมอบตำแหน่งประธานกลุ่ม 77 หรือ จี77 วาระปี 2559 อย่างเป็นทางการต่อจากแอฟริกาใต้ ซึ่งทำหน้าที่ประธานกลุ่มจี77 ปี 2558 ณ สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ นครนิวยอร์ก โดยมีเลขาธิการสหประชาชาติ รักษาการประธานสมัชชาสหประชาชาติ และผู้แทนประเทศสมาชิกจี77 อีก 133 ประเทศ ร่วมเป็นสักขีพยาน
   
  ในโอกาสดังกล่าว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้แถลงถึงวิสัยทัศน์ แผนงาน (roadmap) และความพร้อมของไทยในการเป็นประธานจี77 โดยเฉพาะบทบาทของไทยในการเป็นผู้สร้างสะพานเชื่อม (bridge builder) ความร่วมมือระหว่างประเทศกำลังพัฒนาด้วยกันและระหว่างประเทศกำลังพัฒนากับประเทศพัฒนาแล้ว รวมทั้งระหว่างภาครัฐ เอกชน และประชาชน เพื่อสร้างความเป็นหุ้นส่วนระดับโลกในการขับเคลื่อนเป้าหมาย การพัฒนาที่ยั่งยืน ค.ศ.2030 (Sustainable Development Goals 2030) ตามหัวข้อหลักของการเป็นประธานกลุ่มฯ ของไทย คือ “จากวิสัยทัศน์สู่การปฏิบัติ : ความเป็นหุ้นส่วนที่ครอบคลุมทุกฝ่ายเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน” (From Vision to Action: Inclusive Partnership for Sustainable Development)
    
  ด้านนายบัน คี มุน เลขาธิการสหประชาชาติ รวมทั้งผู้แทนกลุ่มประเทศต่าง ๆ ในกลุ่ม 77 อาทิ กลุ่มประเทศกำลังพัฒนาที่เป็นเกาะ กลุ่มประเทศกำลังพัฒนาที่เจริญน้อยที่สุด กลุ่มประเทศเอเชีย - แปซิฟิก กลุ่มประเทศแคริเบียน ฯลฯ ได้แสดงความยินดีและความเชื่อมั่นต่อบทบาทของไทยในฐานะประธานกลุ่ม 77 และแสดงความพร้อมที่จะร่วมมือกับไทยในการขับเคลื่อนวิสัยทัศน์ไปสู่การปฏิบัติให้เป็นผลสาเร็จ
   
  ทั้งนี้ ภายหลังการเข้าร่วมพิธีรับตำแหน่งประธานกลุ่ม 77 อย่างเป็นทางการ
    
  นายดอนให้สัมภาษณ์ว่า เจตจำนงที่ไทยประกาศจะผลักดันการนำวิสัยทัศน์จากเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน ค.ศ. 2030 ซึ่งผู้นำจากชาติสมาชิกสหประชาชาติเพิ่งให้การรับรองไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ไปสู่การปฏิบัติระหว่างการทำหน้าที่ดังกล่าว รวมถึงเรื่องต่างๆที่มีความสำคัญ อาทิ การจัดการกับปัญหาภัยพิบัติ การให้เงินสนับสนุนเพื่อการพัฒนา ไปจนถึงเป้าหมายของการลดเกิดลดผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ ซึ่งล้วนแต่เป็นหัวใจของความร่วมมือในเวทีพหุภาคีที่สำคัญยิ่ง ทำให้ไทยได้รับการมองในทางที่ชื่นชมและสร้างสรรค์เพราะเข้าใจถึงการทำหน้าที่ประธานกลุ่ม 77 ในช่วงเวลาอันสำคัญนี้
    
  นายดอน กล่าวว่า ระหว่างการทำหน้าที่ประธานกลุ่ม 77 ไทยหวังว่าจะสามารถทำให้ประเทศต่างๆ ได้ประจักษ์ว่าปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงจะเป็นคำตอบที่สามารถตอบโจทย์เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนให้กับประเทศต่างๆ ได้ในทุกมิติ หลังจากที่ได้มีการพิสูจน์ในไทยมาแล้วนับสิบปี
    
  “หลังรับตำแหน่งยังมีงานอีกมากที่เราจะต้องทำต่อไปและมีความซับซ้อนมาก ซึ่งได้ให้ความมั่นใจกับนานาประเทศว่าไทยจะทำอย่างเต็มที่โดยขณะนี้ได้มีการตั้งคณะกรรมการแห่งชาติเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนเพื่อดูแลประเด็นต่างๆ แล้ว ขณะที่ท่านนายกรัฐมนตรีได้สั่งให้มีการรายงานความคืบหน้าของการดำเนินการทุกๆ เดือน” นายดอน กล่าว
    
  นายดอน กล่าวด้วยว่า หากไทยทำหน้าที่ได้ในเชิงบวกก็ย่อมทำให้เกิดความชื่นชมจากนานาประเทศตามมาซึ่งจะเสริมสร้างบทบาทและฐานะของไทยในทุกมิติได้มากขึ้นด้วย ยืนยันว่าในส่วนของภาครัฐจะทำงานอย่างเต็มที่ แต่ทั้งหมดนี้ต้องได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนของไทย ไม่ว่า ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม หรือสื่อมวลชน ที่ต้องเป็นหุ้นส่วนร่วมกันเพื่อผลักดันให้บรรลุผล

  วันที่โพสข่าว : 13 มค. 2559 เวลา 12:51 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!