วันอาทิตย์ที่  22 ตุลาคม 2560 เวลา 13:09 น.
 • 11:41 น. Listen

  นายกฯแจงตั้งทหารนั่งประธานกยท.เพื่อไปขับเคลื่อน

  เมื่อวันที่ 13 ม.ค.2559 เวลา 09.00 น. ที่กองบัญชาการกองทัพภาค 1 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงการแก้ปัญหาราคายาง โดยวานนี้(12 ม.ค.)รัฐบาลมีมติแต่งตั้งประธานกรรมการและกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ในคณะกรรมการการยางแห่งประเทศไทย(กยท.) ว่า วันนี้ราคายางไม่ปกติ คือจะรังเกียจทหารทุกอย่างเลยนะ แต่ก็ต้องการให้สำเร็จ ตนถามหน่อยถ้าไม่มีทหารจะสำเร็จได้ไหม วันนี้สถานการณ์ไม่ปกติทหารจึงเข้ามา และการเข้ามาไม่ใช่เข้ามาเพื่อผลประโยชน์ แต่ตั้งเพื่อไปขับเคลื่อน ถ้าเป็นพลเรือนก็ไม่ได้อีก เหมือนกับการตั้งกรรมการยาง กี่เดือนมาแล้วที่ตั้งไม่ได้ เพราะตกลงกันไม่ได้ และก็ไม่ใช่ความผิดของตน ของรัฐมนตรี เพราะมีการประชุมหลายครั้งก็ไม่เคยได้ นี่คือสิ่งที่เป็นความแตกแยกในมวลหมู่ประชาชนเกษตรกร ที่เป็นกลุ่มต่างๆตามพรรคการเมืองที่ผ่านมา ตนไม่อยากจะโทษ แต่นั่นคือสิ่งที่ทำให้บ้านเมืองเสียหาย

  นายกฯ กล่าวอีกว่า วันนี้ประชาชนแบ่งเป็นกลุ่มเป็นฝ่ายจนรวมกันไม่ได้ มันควรจะมีนายกสมาคมยางคนเดียวหรือไม่ ควรจะมีนายกสมาคมข้าวคนเดียวหรือไม่ แต่นี่แตกไม่รู้กี่สมาคมมันก็ประชุมกันไม่ได้สักที ทุกคนไม่มองในภาพรวม มองแต่ในส่วนเล็กๆของตัวเอง และก็ตกลงกันไม่ได้ แล้วให้รัฐบาลเป็นคนตัดสิน รัฐบาลที่ผ่านมาตัดสินได้ไหม วันนี้ในเรื่องยางมอบให้พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ดูแล ทหารก็ทำสำเร็จ ที่ทำก็ทำแบบทหาร ที่ผ่านมาก็ทำแบบเดิม ช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อน แต่ให้ช่วยเหลือไร่ละพันห้า อะไรก็แล้วแต่ ทั้งสร้างโครงสร้างการปรับเปลี่ยนใหม่ ก็ยังไม่ได้รับความสนใจมากนัก คนที่เขาทำดีเขาก็รอดไปแล้ว คนที่ทำไม่ดีก็ยังรออยู่เหมือนเดิม ระหว่างที่เราช่วยก็คิดมาตลอดว่าจะทำอย่างไร ก็คิดง่ายๆคือการทำให้ผลงานวิจัยที่พัฒนาเรื่องยางออกมาสู่การผลิตให้ได้ ไม่อย่างนั้นยาง 4.7 ล้านตัน จะสามารถใช้ได้เพียง 1 ล้านตันในประเทศ ส่วนอีก 3 ล้านตันต้องขายในตลาดโลกหมด ตนจึงอยากถามว่าถ้าถูกกดราคา เศรษฐกิจต่างประเทศผันผวน น้ำมันลดลง ราคายางจะขายได้ไหม ตรงนี้คือปัญหา
   
  ส่วนปัญหาที่สองคือปริมาณราคายางที่มากเกินไป ควรจะปลูกไม่ถึง 2 ล้านไร่ แต่วันนี้มีการปลูกยาง 4-5 ล้านไร่ บุกรุกเขาบ้าง ตรงนี้คือปัญหาที่เราต้องแก้ไข ถ้ามันปกติ ตนไม่เข้ามาอยู่แล้ว เพราะมันแก้ไม่ได้ หลายอย่างต้องใช้สติปัญญาในการแก้ รวมถึงพฤติกรรมการทำงานของเจ้าหน้าที่ก็ต้องปรับเปลี่ยนทั้งหมด ถ้าทุกคนไม่ช่วยตนตรงนี้ มัวแต่จับผิดกัน ตนก็จะทำอะไรไม่ได้
   
  “ผมขอถามว่า สิ่งที่ทุกคนต้องการ ทั้งการกินดีอยู่ดี ความมั่นคงด้านเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน การพัฒนาที่ลดความเหลื่อมล้ำ มันจะเกิดขึ้นได้ไหม ก็เกิดไม่ได้ กลไกประชาธิปไตยปกติไม่สามารถแก้ได้ ฉะนั้นสิ่งที่ทหารเข้ามาในวันนี้ เข้ามาเพื่อทำทุกอย่างให้มันเกิด วางพื้นฐาน แล้ววันหน้าท่านก็ไปว่ากันเอาเอง เพราะเป็นกระบวนการประชาธิปไตยทั้งสิ้น ไปเลือกกันมาให้ดีแล้วกัน จะทำต่อไม่ทำต่อเท่านั้นแหล่ะ ไม่ใช่พูดแต่ว่าประชาชนเดือดร้อนผมไม่ว่าเพราะเขาคิดแบบนักการเมือง มันก็เรื่องของเขา แต่ผมคิดแบบนักการทหารและนักการเมืองด้วย ผมไม่ใช่นักการเมืองอย่างที่เขาว่ากันเพราะผมเป็นนักการทหารมากกว่า มีสติปัญญา แก้ปัญหาโดยอดทนอดกลั้น นั่นคือหลักการ” นายกฯ กล่าว

  วันที่โพสข่าว : 13 มค. 2559 เวลา 11:41 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!