วันพุธที่  20 กันยายน 2560 เวลา 10:59 น.
 • 11:57 น. Listen

  แจ้งเตือนน้ำลำตะคองวิกฤติ ปริมาณน้ำเหลือน้อย

  เช้าวันนี้(13ม.ค.59)นายสุทธิโรจน์ กองแก้ว ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง เปิดเผยถึงสถานการณ์ปริมาณน้ำที่เหลือใช้การอยู่ภายในเขื่อนลำตะคอง เพียง97.016ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น30.85เปอร์เซ็นต์ ของความจุกักเก็บทั้งสิ้น 314.49 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งถือได้ว่าเป็นปริมาณน้ำที่ต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน ทำให้ในแต่ละวันทางเขื่อนลำตะคองต้องมีการปรับลดปริมาณน้ำที่มีการจัดส่งออกมาจากเขื่อน หลังมีมติในที่ประชุมให้เขื่อนลำตะคองจ่ายน้ำออกมาจากเขื่อนไม่เกินวันละ5ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หรือวันละ430,000ลูกบาศก์เมตร แต่ทางเขื่อนลำตะคองสามารถจัดส่งน้ำออกมาได้เพียง3ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หรือเฉลี่ยอยู่ที่วันละ259,200ลูกบาศก์เมตร เนื่องจากปริมาณน้ำต้นทุนภายในเขื่อนลำตะคองนั้นมีปริมาณน้ำที่เหลือน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ อีกทั้งก็เพื่อรักษาปริมาณน้ำต้นทุนให้เพียงพอต่อการบริหารจัดการน้ำในช่วงหน้าแล้งนี้
  จึงทำให้ทางเขื่อนลำตะคองจำเป็นที่จะต้องมีการออกประกาศฉบับที่ 1 ถึงสถานการณ์ปริมาณน้ำภายในเขื่อนที่เหลือน้อยกว่าเกณฑ์มาตรฐาน และขอความร่วมมือกับเกษตรกรและผู้ใช้น้ำในลุ่มน้ำลำตะคอง ห้ามผู้ใดปิด/กั้น ทางน้ำและสูบน้ำจากลุ่มน้ำลำตะคองเพื่อทำนาปรังโดยเด็ดขาด เนื่องจากปริมาณน้ำที่ปล่อยออกมาจากเขื่อนลำตะคอง ดังกล่าวไม่เพียงพอให้ทำนาปรังได้ และจะเกิดปัญหาผลกระทบทำให้น้ำที่ใช้เพื่อการประปาและอุปโภคบริโภคเกิดปัญหาขาดแคลนไม่เพียงพอต่อ วัดวาอาราม,โรงเรียน,โรงพยาบาล,สถานที่ราชการ และบ้านเรือนประชาชนจำนวนมากที่ไม่มีน้ำกินน้ำใช้ จึงประกาศมาเพื่อโปรดทราบและโปรดให้ความร่วมมือ เพื่อช่วยเหลือป้องกันไม่ให้เกิดวิกฤตน้ำหมดเขื่อนก่อนที่จะเข้าสู่ฤดูฝนปี2559
  นายสุทธิโรจน์ฯกล่าวอีกว่า ทางโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคองได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ทหารกองทัพภาคที่2และฝ่ายปกครองในทุกพื้นที่ที่อยู่ในลุ่มน้ำลำตะคอง ในการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ออกสำรวจลุ่มน้ำลำตะคอง ตั้งแต่พื้นที่ท้ายเขื่อน อำเภอสีคิ้ว ถึง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครราชสีมา รวมระยะทางกว่า120กิโลเมตร เพื่อป้องกันไม่ให้มีการก่อสร้างสิ่งกีดกั้นทางน้ำ และป้องกันการสูบน้ำไปทำการปลูกข้าวนาปรัง อยู่ทุกๆวัน ขณะเดียวกันทางชลประทานก็ได้มีการนำเครื่องสูบน้ำขนาดขนาด8นิ้ว ที่มีกำลังในการสูบน้ำ500ลูกบาศก์เมตรต่อนาที ไปทำการติดตั้งที่บริเวณฝายน้ำล้นหรือทำนบ และบริเวณที่น้ำไหลผ่านได้ช้า ทั้งสิ้น3จุด เพื่อทำการผลักดันน้ำจากที่สูงลงสู่ที่ต่ำ ประกอบด้วยบริเวณ ทำนบกำนันชาญ ตำบลโค้งยาง อำเภอสูงเนิน,บริเวณอาคารแบ่งน้ำละลมหม้อ อำเภอขามทะเลสอ และบริเวณฝายน้ำล้นบ้านเดื่อ ตำบลบ้านใหม่ อำเภอเมืองนครราชสีมา นายสุทธิโรจน์ฯกล่าว
   

  วันที่โพสข่าว : 13 มค. 2559 เวลา 11:57 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.