วันจันทร์ที่  23 ตุลาคม 2560 เวลา 00:22 น.
 • 22:26 น. Listen

  จาตุรนต์ชี้ กมธ.สันติสุขไม่ทำให้เกิดการปรองดอง

  เมื่อวันที่ 12 ม.ค. 2559 นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.อกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เสนอตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาแนวทางเสริมสร้างสันติสุข (กมธ.) ว่า การตั้ง กมธ. ดังกล่าวถือว่ามีส่วนช่วยในการปรองดองอยู่บ้าง แต่แทบไม่มีผลทำให้การปรองดองเกิดขึ้นชัดเจน เนื่องจาก กมธ. ดังกล่าวไม่ได้มีหน้าที่ต่อร่างรัฐธรรมนูญ และเท่าที่ดูจากองค์ประกอบของ กมธ. จะพบว่าเป็นบุคคลที่ผู้มีอำนาจสามารถควบคุมได้ ซึ่งก็ถือว่าเริ่มต้นก็ผิดแล้ว
   
  นายจาตุรนต์กล่าวอีกว่าแนวทางการปรองดองนั้นมีอยู่ 3 แนวทางคือ 1.ควรจะมีการรวบรวมผลการศึกษา เกี่ยวกับข้อเสนอถึงความขัดแย้งที่คนอื่นๆได้ทำเอาไว้มาศึกษา 2.ต้องมีการพูดคุยกับผู้ที่มีประสบการณ์ด้านการสร้างความปรองดอง รวมถึงกับคู่ขัดแย้งโดยตรง ทั้งนี้กลุ่มผู้ขัดแย้งโดยตรงควรจะมีโอกาสได้พูดคุยกัน และเสนอความเห็นด้วย 3.ผู้มีอำนาจจะต้องพร้อมจะรับฟัง และมีความตั้งใจที่จะแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง และต้องแสดงทัศนคติต่อปัญหาดังกล่าว ในกระบวนการนี้มีความจำเป็นอย่างมากที่ผู้มีอำนาจจะต้องให้ความสนใจด้วย
   
  “ขณะนี้ผู้มีอำนาจก็คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และนายกรัฐมนตรี ยังไม่มีความเข้าใจในเรื่องของความขัดแย้ง หรือเรื่องกระบวนการปรองดองเลยแม้แต่น้อย อีกทั้งยังไม่มีความจริงใจในการแก้ปัญหาดังกล่าวแม้แต่น้อย เพราะเมื่อพูดเรื่องปรองดองขึ้นมา นายกฯก็จะบอกว่าจะต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม รับโทษก่อนแล้วค่อยอภัยโทษ ซึ่งเป็นการเข้าใจผิดว่า การปรองดองคือการนิรโทษกรรม อภัยโทษโดยกระบวนการดังกล่าวเป็นเพียงแต่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ซึ่งมีเรื่องสำคัญกว่าอีกเยอะ อย่างการรับฟังความเห็นจากผู้รู้และมีประสบการณ์”นายจาตุรนต์กล่าว
   
  เมื่อถามว่า กมธ. ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อสร้างความปรองดองควรเป็นอย่างไร นายจาตุรนต์กล่าวว่า ควรมีกรรมการที่เชื่อมโยงกับ คสช. ด้วย แต่ไม่ควรนำคู่ขัดแย้งเป็นคณะเป็นกรรมการ แต่กมธ. ก็ต้องเปิดช่องทางให้คู่ขัดแย้งได้แสดงความเห็นได้อย่างเต็มที่และทัดเทียมกัน ทั้งนี้ผู้มีอำนาจเองก็ต้องมีความสนใจในการแก้ไขปัญหานี้ด้วย
   
  เมื่อถามอีกว่ากระบวนการปรองดองควรต้องระบุในร่างรัฐธรรมนูญไหม นายจาตุรนต์กล่าวว่า การที่กำหนดลงในร่างรัฐธรรมนูญนั้นก็อาจมีประโยชน์อยู่ย้าง แต่จริงๆแล้วกระบวนการปรองดองไม่อาจเกิดขึ้นได้เพียงการสั่งการตามกฎหมายเท่านั้น ทั้งนี้อาจจะมีการร่างรัฐธรรมนูญเพื่อเอื้อต่อการปรองดองที่ช่วยลดความขัดแย้งเช่น การปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม หรือจัดระบบการปกครองให้เป็นระบอบประชาธิปไตย หรือวางระบบถ่วงดุลให้สมดุลมากขึ้น
   
  “การแก้ปัญหาความขัดแย้ง จะต้องเริ่มที่ความเข้าใจก่อนและมีความตั้งใจก่อน ว่าคุณต้องการแก้ไขปัญหาจริงหรือไม่ หรือคุณจะปล่อยให้ปัญหาต่อไป แล้วนำไปเป็นข้ออ้างหลังการเลือกตั้งว่า การแก้ปัญหาความขัดแย้งยังไม่ตก จึงจำเป็นต้องยึดอำนาจเพื่อแก้ไขปัญหาอีก”นายจาตุรนต์กล่าว

  วันที่โพสข่าว : 12 มค. 2559 เวลา 22:26 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!