วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 18:34 น.
 • 21:38 น. Listen

  โฆษกศาลยธ.แจงยิบปมพี่สาวฮันนาห์พ้อคดีเกาะเต่า

  เมื่อวันที่ 12 ม.ค.2559 นายสืบพงษ์ ศรีพงษ์กุล โฆษกศาลยุติธรรม กล่าวถึงกรณีเฟซบุ๊กข่าว ของบีบีซีไทย - BBC Thai รายงานว่า น.ส.ลอรา พี่สาวของ น.ส.ฮันนาห์ วิทเธอร์ริดจ์ นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษซึ่งถูกฆาตกรรมที่เกาะเต่า ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวตำหนิทางการไทยไม่ใส่ใจความโศกเศร้าของครอบครัว เจ้าหน้าที่ตำรวจและศาลใช้ถ้อยคำทำร้ายความรู้สึก ส่วนตัวเธอถูกข่มขู่เอาชีวิตและมีผู้พยายามเสนอเงินชดเชยเพื่อให้เรื่องเงียบว่า จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเฟซบุ๊กพี่สาวของ น.ส.ฮันนาห์ พบว่าได้ลบข้อความที่เกี่ยวกับศาลออกไป โดยข้อความที่มีการกล่าวถึงของสำนักข่าวบีบีซี ได้มีแปลลงเป็นบทความ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 ม.ค.59 เวลา 20.18 น. หลังจากนั้นเมื่อเวลา 23.32 น. ของวันจันทร์ที่ 11 ม.ค.59 ในเฟซบุ๊กพี่สาวของ น.ส.ฮันนาห์ ของก็ได้มีการลบข้อความที่เกี่ยวกับศาลและเจ้าหน้าที่ศาลยุติธรรมออกไป
   
  นายสืบพงษ์ โฆษกศาลยุติธรรม กล่าวอีกว่า ข้อความที่พี่สาวของ น.ส.ฮันนาห์ ได้เคยโพสต์ถึงถ้อยคำของผู้พิพากษาและเจ้าหน้าที่ ระหว่างพิจารณาที่มีถ้อยคำกระทบกระเทือนต่อความรู้สึกครอบครัวของผู้เสียชีวิตนั้น สำนักงานศาลยุติธรรม ขอชี้แจงว่า การพิจารณาคดีดังกล่าวเป็นไปอย่างเปิดเผย และในระหว่างการพิจารณาคดี จะมีบุคคลที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายอยู่ในห้องพิจารณาคดีด้วยทุกนัด โดยเฉพาะญาติของ น.ส.ฮันนาห์ ผู้เสียชีวิต จะมีบุคคลที่ได้รับความไว้วางใจจากสถานกงสุล ของสถานทูตอังกฤษอยู่ร่วมด้วยตลอดในการพิจารณา ซึ่งหากมีเหตุการณ์ดังกล่าวน่าจะได้มีการกล่าวถึงประเด็นนี้ตั้งแต่ที่มีการพิจารณาแล้ว แต่กลับไม่ปรากฏข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ระหว่างการพิจารณาเลย และไม่มีเหตุผลที่ทางผู้พิพากษาและเจ้าหน้าที่จะกล่าวถ้อยคำเช่นนั้น เพราะศาลยุติธรรมก็ให้ความคุ้มครองของฝ่ายญาติผู้เสียชีวิตเช่นเดียวกัน กับฝ่ายจำเลยตลอดการพิจารณา เหมือนเช่นคดีทั่วๆ ไป
   
  นายสืบพงษ์ โฆษกศาลยุติธรรม กล่าวด้วยว่า หากฝ่ายครอบครัวผู้เสียชีวิต มีข้อมูลเพียงพอที่จะบ่งชี้ได้ว่าผู้พิพากษาคนใดเป็นผู้กล่าว ก็สามารถร้องเรียนผ่านสถานทูตอังกฤษ มายังสำนักคณะกรรมการตุลากรศาลยุติธรรม (ก.ต.) ในส่วนที่เกี่ยวกับผู้พิพากษา และสำนักคณะกรรมการข้าราชการศาลยุติธรรม (ก.ศ.) ในส่วนที่เกี่ยวกับเจ้าหน้าที่ศาลได้ ซึ่งมีระเบียบของศาลยุติธรรมที่จะรับฟัง และสอบข้อเท็จจริงเพื่อให้สิ้นสงสัยในประเด็นข้อต่างๆ ได้ 
   
   

  วันที่โพสข่าว : 12 มค. 2559 เวลา 21:38 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!