วันพุธที่  20 กันยายน 2560 เวลา 07:06 น.
 • 17:18 น. Listen

  ครม.เห็นชอบตั้งกก.ยางฯ-รับซื้อยางโดยตรงจากปชช.

  เมื่อวันที่ 12 ม.ค.2559 เวลา 14.00 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมครม.กรณีที่ครม.มีมติแต่งตั้งประธานกรรมการและกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.)ว่า ครม.ดำเนินการตามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เสนอมา ซึ่งเรียบร้อยแล้ว เรื่องไม่ยากเป็นใครก็ได้เพราะถือเป็นการทำให้บ้านเมืองทั้งนั้น  
   
  ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสข่าวการเชิญแกนนำผู้ชุมนุมเรียกร้องให้รัฐบาลปรับราคายางไปพูดคุย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มี และกลับรู้สึกดีใจที่แกนนำเข้าใจในเรื่องการชุมนุมมากขึ้นว่ามีเรื่องของพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ เนื่องจากแกนนำได้ขออนุญาตชุมนุมที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และจ.ตรัง แสดงว่าประชาชนเข้าใจในกฎหมายดังกล่าว และต้องขอบคุณสื่อมวลชนที่มีส่วนช่วยทำความเข้าใจ ต่อข้อถามถึงข้อสังเกตว่าการชุมนุมที่ไม่เป็นปัญหาเพราะนายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำกปปส. ช่วยทำความเข้าใจด้วยหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ทราบ แต่ทราบว่าแกนนำขออนุญาตชุมนุม ซึ่งไม่มีปัญหา และการทำแบบนี้จะทำให้เราสามารถพูดคุยกันได้ 
   
  เมื่อถามถึงความเป็นไปได้ที่จะทำให้ราคายางอยู่ที่ 60 บาท ต่อกิโลกรัม พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เวลานี้เจ้าหน้าที่กำลังไปสอบถามว่าเขาต้องการอย่างไร จะเอาเท่าไหร่และมีเงื่อนไขในการรับซื้ออย่างไร โดยวันนี้ครม.อนุมัติให้รับซื้อได้แล้วจึงต้องไปตกลงเรื่องราคากันให้ชัดเจน แต่ไม่ใช่การซื้อนำราคายางตามที่มีข้อเสนอมาก่อนหน้านี้ แต่จะรับซื้อเป็นกิโลกรัม โดยให้คณะกรรมการลงไปพูดคุยและรับซื้อจากประชาชนโดยตรง ทั้งนี้ราคารับซื้อขึ้นอยู่กับการพูดคุยและการต่อรองกันในพื้นที่ ไม่ได้มีราคากลางกำหนด โดยจะให้คสช. กระทรวงมหาดไทย กระทรวงการคลัง เข้าไปดำเนินการ เป็นตัวแทนเข้าไปรับซื้อจากประชาชน อย่างไรก็ตาม การอนุมัติคณะกรรมการการยางวันนี้จะทำให้สถานการณ์การชุมนุมดีขึ้น เพราะมียางเท่าไหร่เรารับซื้อหมด ขณะนี้คงไม่เกิน 1-2 แสนตัน สำหรับกระทรวงกลาโหม หากต้องการจะใช้ยางก็จะเสนอเรื่องมาที่รัฐบาล เพื่อขออนุมัติต่อไป
   

  วันที่โพสข่าว : 12 มค. 2559 เวลา 17:18 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.