วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 03:36 น.
 • 16:04 น. Listen

  "ผบ.ตร." ไม่หนักใจ กมธ.ห้ามนำผู้ต้องหาร่วมแถลงข่าว

  สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) เมื่อวันที่ 12 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ(กมธ.)ได้มีการพิจารณาหมวด 3 เรื่องสิทธิเสรีภาพของปวงชนชาวไทย ซึ่งมีเนื้อหาที่กระทบต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ คือ ไม่ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัวผู้ต้องหามาแถลงข่าว เนื่องจากเป็นการละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐานในด้านการซ้ำเติมผู้ต้องหาและครอบครัว 
  เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) เปิดเผยว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่มีปัญหากับเรื่องนี้ และพร้อมจะปรับปรับตัว หากจะมีการปรับเปลี่ยนระเบียบดังกล่าว เชื่อว่าก่อนที่จะมีการบังคับใช้ ทางกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ และฝ่ายอื่นๆคงจะมีการกลั่นกรองเนื้อหา และศึกษาผลกระทบในเรื่องสิทธิมนุษยชนอย่างละเอียดแล้ว แม้ว่าการนำตัวผู้ต้องหามาแถลงข่าวนั้นจะเป็นการนำเสนอผลงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจให้กับประชาชนได้รับทราบก็ตาม
  พล.ต.อ. จักรทิพย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าสำหรับบางคดีที่สำคัญ ที่ผู้ต้องหากระทำการฆ่า ข่มขืน หรือมีจิตใจอำมหิต รวมทั้งการทำผิดกฎหมายที่มีวิธีการ ขั้นตอนแบบใหม่ ก็ควรจะต้องนำมาแถลงข่าวให้ประชาชนได้รับทราบเพื่อเป็นความรู้ และหาวิธีการป้องกันบ้าง
  ด้านของ พล.ต.อ. เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ส่วนตัวแล้วไม่ได้มีปัญหาในประเด็นดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมที่จะปรับตัวและปฏิบัติ เพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นข้าราชการที่จะต้องปฏิบัติตามคำสั่งหรือกฎหมาย ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะยังคงใช้ระเบียบวิธีการเดิม คือนำตัวผู้ต้องหามาแถลงข่าวในคดีสำคัญเหมือนเดิม จนกว่าร่างรัฐธรรมนูญจะมีการบังคับใช้

  วันที่โพสข่าว : 12 มค. 2559 เวลา 16:04 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!