วันเสาร์ที่  23 กันยายน 2560 เวลา 08:53 น.
 • 14:15 น. Listen

  เครือข่ายชาวสวนยางภาคใต้ ติงรัฐบาลเร่งรีบออกมาตรการ

  ที่สำนักงานการยางแห่งประเทศไทย สำนักงานตรัง (สำนักงานกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยาง ตรัง) นายเดชริฐ สิมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เดินทางไปติดตามบรรยากาศการเปิดเวทีประชุมระดมความคิดเห็นในการแก้ปัญหาราคายางพาราตกต่ำของเครือข่ายชาวสวนยางภาคใต้ ซึ่งมีตัวแทนจากจังหวัดต่างๆทั้ง 14 จังหวัด ทยอยเดินทางไปสมทบ เพื่อร่วมระดมความคิดเห็น มีการนำป้ายไวนิล ข้อความสะท้อนปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกรไปติดตั้งไว้ตามบริเวณต้นไม้ต่างๆภายในสถานที่จัดประชุม ท่ามกลางการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยของเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ทั้งในและนอกเครื่องแบบ รวมทั้งหน่วยงานความมั่นคงจำนวนมาก นอกจากนั้นได้มีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหาด้านยางพารา เดินทางไปรับฟังปัญหา และรอการชี้แจงในที่ประชุมด้วย 


  ด้านนายเดชรัฐ สิมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวหลังพูดคุยนอกรอบกับเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายรวมตั้งตัวแทนเกษตรกรว่า ปัญหาของชาวสวนยางทุกวันนี้ ที่แก้ยังไม่ได้ตรงจุด ส่วนหนึ่งเกิดจากความขาดความเป็นเอกภาพของแกนนำ ที่มีหลายกลุ่ม หลายองค์กรมากถึง 13 กลุ่ม ดังนั้น ถ้ารวมตัวจับมือกันได้ทั้งหมดแล้วสะท้อนปัญหาและแนวทางแก้ไขให้เป็นเอกภาพอันหนึ่งอันเดียวกัน ทางรัฐบาลก็สามารถรับไปดำเนินการได้ง่ายขึ้น แต่ขณะนี้ทางรัฐบาลก็กำลังเร่งให้ความช่วยเหลือ ล่าสุดก็รอฟังคำตอบผลการประชุมหาทางแก้ไขของ ครม.ที่จะออกมาในวันนี้ ส่วนปัญหาการจ่ายเงินชดเชยช่วยเหลือให้แก่เกษตรกรไร่ละ 1,500 บาท โดยแบ่งกันระหว่างเจ้าของสวนกับลูกจ้างกรีด ในอัตรา 900:600 บาท ที่มีกระแสข่าวว่า นายจ้างบางรายใช้ชื่อญาติสวมสิทธิ์เป็นลูกจ้าง โดยไม่จ่ายยอมแจ้งชื่อลูกจ้างตัวจริง ถ้ามีกรณีลักษณะนี้เกิดขึ้นขอให้ลูกจ้างแสดงตนออกมา เพื่อให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตรวจสอบเพื่อความเป็นธรรม เพราะหากไม่แสดงตนก็ตรวจสอบยาก แม้จะมีการตรวจรับรองจากเจ้าหน้าที่อีกชั้นหนึ่งแล้วก็ตาม


  ขณะที่นายพิเชฎฐ์ พร้อมมูล ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยยาง ซึ่งรับผิดชอบโครงการซื้อขายยางกับ บริษัท ไซโนแคม จำนวน 2 แสนตัน ชี้แจงว่า ตนเองมาเพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงเรื่องการซื้อขายยางจำนวนดังกล่าวให้เกษตรกรได้รับทราบว่า ว่าความจริงแล้วโดยสัญญารัฐบาลจะซื้อยางจากสถาบันเกษตรกรทั้งหมด เพียงแต่บริษัทจีนเขาก็การได้สินค้าที่ผ่านการรับรองคุณภาพจากบริษัทที่เขาเชื่อถือได้จากทั้ง 6 บริษัทเท่านั้น ดังนั้นยางที่จะซื้อจากสถาบันทั้งหมดก็จะต้องทำไปแปรรูปใน 6 บริษัท เพื่อผ่านการรับรองคุณภาพก่อนส่งถึงมือลูกค้า คือ ประเทศจีน โดยที่ 6 บริษัทดังกล่าว ซึ่งปกติของการซื้อขายสินค้ากับทางบริษัทจะได้กำไรจากทุกขั้นตอนการผลิต แต่เรื่องการซื้อขายยาง 2 แสนตันนี้ 6 บริษัทได้รับเพียงแค่ค่ารับจ้างผลิตเท่านั้น ไม่ได้รับประโยชน์จากส่วนอื่นๆเลย


  อย่างไรก็ตามทางด้านนายประทบ สุขสนาน ประธานเครือข่ายชาวสวนยางภาคใต้ ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า กรณีที่ ครม.รีบนำเรื่องการแก้ปัญหาราคายางเข้าที่ประชุมในวันนี้ มองว่ารวดเร็วเกินไป หลังจากได้รับฟังข้อเรียกร้องของตัวแทนจากกลุ่มเดียวเท่านั้น ซึ่งความจริงถ้ารัฐบาลต้องการให้การแก้ปัญหาออกมาตรงจุด ตามความต้องการของเกษตรกร จะต้องเปิดการประชุมร่วมกัน โดยให้ตัวแทนเกษตรกรแต่ละกลุ่มนำข้อเสนอแนะที่ได้จากทุกกลุ่มไปวางรวมกันกลางวงที่ประชุม แล้วช่วยกันคิด ช่วยกันถกหาทางออก แต่เมื่อครม.นำเอาเรื่องของตัวแทนเพียงกลุ่มเดียวเข้าที่ประชุมพิจารณาของ ครม.ในวันนี้ ผลออกมาเป็นอย่างไร ทางเครือข่ายชาวสวนยางภาคใต้ก็จะติดตามแนวทางแก้ปัญหาอย่างใกล้ชิดต่อไป แต่ก็มีขาวดีออกว่า ทางรัฐบาลอาจจะหาทางซื้อยางจากเกษตรกรอีก 1 แสนตัน โดยให้องค์การคลังสินค้า หรือ อคส.เป็นคนดำเนินการ ซึ่งก็เป็นข่าวดี เนื่องจากยางพาราจะได้มีช่องทางระบายออกมากขึ้น ทั้งนี้ก่อนการประชุมจะเริ่มทางตัวแทนเกษตรกรจากแต่ละจังหวัด ได้เดินทางไปสักการะพระยารัษฎานุประดิษฐ์ เพื่อขอพรให้การต่อสู้เรียกร้องของเกษตรกรชาวสวนยางพาราประสบความสำเร็จ นำมาซึ่งการแก้ไขปัญหาของรัฐบาล เพื่อให้เกษตรกรมีความอยู่ดีกินดีต่อไป ส่วนการประชุมพิจารณาเรื่องข้อเรียกร้องทั้ง 5 หัวข้อ คาดว่าจะแล้วเสร็จในเวลาประมาณ 16.00 น.

  วันที่โพสข่าว : 12 มค. 2559 เวลา 14:15 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้