วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 01:49 น.
 • 14:11 น. Listen

   แก้ปัญหาจราจรหน้ารพ.มหาสารคามหลังหาบเร่-แผงลอยยึดเสี่ยงอุบัติเหตุ

    แก้ปัญหาสภาพถนนบริเวณหน้าโรงพยาบาลมหาสารคามที่เต็มไปด้วยร้านค้าหาบเร่แผงลอยและรถจักรยานยนต์เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ หาบเร่แผงลอยและรถจักรยานยนต์เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ 
   โดยที่ห้องประชุมจัมปาศรี ชั้น 4 โรงพยาบาลมหาสารคาม นายแพทย์กิตติศักดิ์ คณาสวัสดิ์ นายกเทศมนตรีเมืองมหาสารคาม มอบให้ ผศ.ดร.สุรทิน นาราภิรมย์ รองนายกเทศมนตรีฯ นายโกพัสต์ สมสาร์ รองปลัดเทศบาล,  พ.ท.นพสิทธิ์ พงศ์วราพิศาล รองผู้บังคับการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.มหาสารคาม เจ้าหน้าที่ผู้แทนจากตำรวจภูธร อ.เมือง จ.มหาสารคาม และผู้ประกอบการร้านค้าหน้าโรงพยาบาลมหาสารคามจำนวนกว่า 40 คน มาร่วมประชุมหารือแนวทางปฏิบัติผู้ประกอบการค้าหน้าโรงพยาบาลมหาสารคาม โดยมีนายแพทย์วีระศักดิ์ อนุตรอังกูร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาสารคาม เป็นประธานการประชุม
  นายโกพัสต์ สมสาร์ รองปลัดเทศบาลเทศบาลเมืองมหาสารคาม กล่าวว่า การจัดระเบียบพ่อค้าแม่ค้าบริเวณหน้าโรงพยาบาลมหาสารคาม สืบเนื่องจากเทศบาลฯ ได้รับการร้องเรียน จากพี่น้องประชาชนผ่านศูนย์ดำรงธรรมหลายครั้ง ในเรื่องการไม่ได้รับความสะดวกในการเดินเท้าบริเวณหน้าโรงพยาบาล เนื่องจากมีพ่อค้าแม่ค้ามาตั้งโต๊ะ แผงลอย รวมถึงปลูกสร้างร้านค้าถาวรขนาดใหญ่กีดขวางทางเท้าและขวางประตูทางเข้าออกฉุกเฉินของโรงพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นปัญหาเช่นนี้สืบเนื่องมานานหลายปี
  ทั้งนี้จากการลงสำรวจสภาพปัญหาเทศบาลฯพบว่า มีการตั้งแผงขายของเป็นจำนวนมากทั้งในช่วงเช้าและช่วงค่ำ จนทำให้พี่น้องประชาชนที่มาใช้บริการของโรงพยาบาล ต้องเดินลงที่ผิวจราจร ทั้งที่ความจริงฟุตบาทบริเวณหน้าโรงพยาบาลสามารถรองรับการเดินเท้าของพี่น้องประชาชนของได้อย่างดี แต่เมื่อพ่อค้าแม่ค้ามาวางจำหน่ายสินค้า บริเวณฟุตบาทก็ทำให้เสียพื้นที่ที่ควรจะได้ใช้เป็นสาธารณะรวมกัน แนวทางแก้ปัญหาในครั้งนี้ทางเทศบาลฯ จึงได้เชิญประชุมผู้เกี่ยวข้องทั้งผู้ประกอบการกองกำลัง รักษาความสงบจังหวัดมหาสารคามเทศบาลเมืองมหาสารคาม สถานีตำรวจภูธรเมืองมหาสารคามและโรงพยาบาลและซึ่งถือว่าเป็นหน่วยงานที่ได้รับผลกระทบมาเจรจาหาข้อสรุปและแนวทางแก้ไขปัญหาร่วมกัน
  สำหรับข้อตกลงในที่ประชุม มีมติว่า หลังวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2559 ผู้ประกอบการทั้งหมดจะต้องย้ายออกไป เพื่อคืนผิวจราจรให้พี่น้องประชาชน และในระหว่างนี้ห้ามผู้รายค้าใหม่เข้ามาตั้งแผงขายของอีก พร้อมกันนี้จะนำข้อเสนอจากที่ผู้ค้าเรื่องการจัดหาสถานที่ขายของแห่งใหม่ไปพิจารณา โดยยึดหลักว่าต้องมองถึงพี่น้องประชาชนว่าการย้ายไปจุดใหม่ต้องไม่ส่งผลกระทบต่อสาธารณะ เพราะในมุมมองผู้ค้าจุดที่ขายดี คือจุดที่คนพลุกพล่านแต่จุดที่คนพลุกพล่านคือจุดที่อาจเกิดอันตรายต่อพี่น้องประชาชนได้มากเช่นกัน ส่วนหลังวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2559 หากมีผู้ประกอบการเข้ามาขายกีดขวางทางเท้าอีก ทางเทศบาลฯ มีความจำเป็นต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยผู้ฝ่าฝืนจะมีโทษปรับ ตามพ.ร.บ. รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมืองพุทธศักราช 2535 กำหนดโทษปรับ ไม่เกิน 2000 บาท ฐานวางขายสิ่งของ ในที่สาธารณะ
  ด้าน พ.ท.นพสิทธิ์ พงศ์วราพิศาล รองผู้บังคับการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.มหาสารคาม กล่าวว่า การเข้ามาร่วมพูดคุยกันครั้งนี้ถือเป็นโอกาสที่เจ้าของพื้นที่คือโรงพยาบาลเทศบาลเมืองมหาสารคามซึ่งเป็นหน่วยงานที่ดูแลความเรียบร้อยของเมือง และผู้ประกอบการหรือผู้ขายของที่ได้มาพูดคุยหาข้อสรุปแก้ไขปัญหาร่วมกัน เพราะที่ผ่านมาใช้การอนุโลมผ่อนผันมาโดยตลอด แต่ด้วยนโยบายของ คสช. ที่ต้องการจัดระเบียนสังคมเพื่อประโยชน์ต่อสาธารณะจึงมีความจำเป็นเร่งด่วนเพื่อให้ทุกฝ่ายมาพูดคุย ซึ่งในเบื้องต้นผู้ประกอบการยินดีจะย้ายออกไป แต่ขอระยะเวลาในการหาพื้นที่ใหม่
  ขณะที่นางรินลดาพรมวงค์ ตัวแทนผู้ค้า กล่าวว่า ทางกลุ่มผู้ค้ายอมที่จะปฏิบัติตามมติในที่ประชุมโดยเบื้องต้นรับข้อเสนอที่จะย้ายร้านค้าออกจากบริเวณหน้าโรงพยาบาล แต่ขอเวลาในการหาพื้นที่ใหม่เพื่อค้าขาย เพราะต้องดูทำเลที่ตั้งใหม่ก่อน ไม่สามารถย้ายออกไปได้ในทันที ทั้งนี้พวกตนเข้าใจว่าผู้ขายต้องเคารพกฎหมายและรักษาความเรียบร้อยของบ้านเมือง แต่ขอเวลาผ่อนผันไปจนถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2559 ทั้งนี้อยากฝากให้ทางเทศบาลช่วยหาพื้นที่ค้าขายใหม่ให้ด้วย เพราะกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าต่างมีภาระที่ต้องหารายได้จุนเจือครอบครัว หากให้เลิกขายเลยโดยไม่มีพื้นที่สำรองให้พวกตนคงลำบาก
   

  วันที่โพสข่าว : 12 มค. 2559 เวลา 14:11 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!