วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 01:44 น.
 • 10:34 น. Listen

  “ปึ้ง”แนะส่งเสริมท่องเที่ยวไทยต้องเน้นเรื่องความปลอดภัย  

   
   
   
  นายสุรพงษ์  โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกฯ กล่าวว่า ในสมัยรัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ การเดินทางไปเยือนต่างประเทศทุกครั้งเราจะประชาสัมพันธ์ให้ชาวต่างชาติรู้จักประเทศไทยเราดีขึ้น ด้วยการประชาสัมพันธ์ประเทศไทยผ่านสื่อหนังสือพิมพ์หลักของประเทศนั้นๆ เพื่อให้เขารู้จักประเทศไทยดีขึ้น เพื่อเชิญชวนเขามาเที่ยวบ้านเราและรู้จักสินค้าไทย อาหารไทย และผ้าไหมไทยด้วย แต่น่าเสียดายที่รัฐบาลนี้ทำไม่ได้เพราะต่างชาติเขาไม่เชิญพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ไปเยือนประเทศเขาอย่างเป็นทางการเหมือนในสมัยน.ส.ยิ่งลักษณ์ ซึ่งในช่วง 2 ปีได้เดินทางไปเยือนอย่างเป็นทางการตามคำเชิญของผู้นำประเทศต่างๆ ถึง 42 ประเทศ แต่เราก็ยินดีให้คำแนะนำแก่รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ เพราะด้วยประสบการณ์ที่เราผ่านพบมาก็คือ นักท่องเที่ยวต่างชาติประสบพบเจอปัญหาด้านความปลอดภัย ปัญหาการหลอกลวงด้านการบริการและหลอกขายสินค้าให้แก่นักท่องเที่ยว จึงอยากฝากให้รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์และทีมงานใช้กฎหมายให้เข้มงวดเด็ดขาดกับผู้กระทำการหลอกลวงหรือไม่ใส่ใจเรื่องความปลอดภัยด้านบริการ ไม่ว่าจะเป็นรถโดยสารหรือเรือโดยสาร เครื่องเล่นต่างๆ ตามสถานที่ท่องเที่ยว และพวกที่ทำร้ายร่างกายตลอดจนฉกชิงวิ่งราว ปล้นจี้ทรัพย์สินของนักท่องเที่ยวให้เด็ดขาด ซึ่งอาจต้องใช้มาตรา 44 อย่างเข้มงวด เอาให้เข็ดหลาบ และถ้าเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐมีส่วนรู้เห็นเป็นใจหรือมีส่วนร่วมด้วยก็ต้องทำโทษให้หนัก ถ้าทำได้แบบนี้รับรองว่าการท่องเที่ยวจะนำรายได้เข้าประเทศเป็นอันดับหนึ่งตามที่รัฐบาลได้ตั้งเป้าไว้แน่นอน

   
  นายสุรพงษ์ กล่าวอีกว่า ที่น่าเป็นห่วงก็คือเศรษฐกิจเรากำลังแย่ ทำให้คนตกงานเยอะขึ้น ขโมยและพวกมิจฉาชีพก็เพิ่มขึ้น จะคอยจ้องทำร้ายนักท่องเที่ยว จี้ปล้นทรัพย์เขา และพวกที่เมาสุราแล้วชอบรุมชกต่อยนักท่องเที่ยวก็ควรเอาโทษให้หนักไว้ สิ่งที่รัฐบาลควรจะแก้ปัญหาอีกเรื่องหนึ่งก็คือ กลุ่มมาเฟียชาวต่างชาติที่อยู่ตามแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดท่องเที่ยวใหญ่ๆ เช่น ภูเก็ตและพัทยา ต้องจัดการให้หมดสิ้นไป เพราะอยู่กินและมีกันมายาวนานแล้ว อีกเรื่องหนึ่งก็คือการที่รัฐบาลคิดที่จะดึงดูดและส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวในประเทศเพื่อนบ้านของเราหรือกลุ่มอาเฃียนเข้ามาเที่ยวบ้านเรา เข้ามาจับจ่ายใช้สอยเงินทองในบ้านเรานั้น คนไทยและเจ้าหน้าที่รัฐต้องรู้จักมารยาทและระมัดระวังในเรื่องคำพูดที่ใช้กับเขา เพราะเขาฟังภาษาไทยเรารู้เรื่องหมด ดังนั้นการพูดดูถูกดูแคลนเพื่อนบ้านจะเป็นการทำลายการท่องเที่ยวได้อย่างง่ายดาย อย่างไรก็ตามต้องขอบคุณนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ที่มีแนวคิดส่งเสริมการท่องเที่ยวถึงขั้นตั้งโครงการหนึ่งตำบลหนึ่งแหล่งท่องเที่ยว ใช้สโลแกนเหมือนกับหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์เหมือนสมัยนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ด้วย

  วันที่โพสข่าว : 12 มค. 2559 เวลา 10:34 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!