วันอาทิตย์ที่  22 ตุลาคม 2560 เวลา 05:52 น.
 • 19:51 น. Listen

  ตร.ประสานกองทัพภาคที่ 4 รับมือชุมนุมแก้ปัญหาราคายาง

  พล.ต.ท.เทศา ศิริวาโท ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 เปิดเผย “ผู้สื่อข่าว” การเตรียมพร้อมรับมือหากมีการรวมตัวชุมนุมเพื่อเรียกร้องรัฐบาลให้ดำเนินการแก้ไขปัญหาราคายางพาราตกต่ำ ว่า เมื่อวานนี้ (10 ม.ค.59) ได้มีการรวมตัวกันในพื้นที่ภาค 8 มี 2 จังหวัด คือจังหวัดสุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นการรวมกลุ่มของแกนนำเพื่อหาข้อยุติ ว่าจะยื่นข้อเรียกร้องให้กับรัฐบาลดำเนินการแก้ไขปัญหายางพาราอย่างไรบ้าง โดยใช้เวลาในการชุมนุมจุดละประมาณ 30 นาที โดยเฉพาะที่อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช ทางแกนนำได้ยื่นหนังสือให้กับรัฐบาล ผ่านผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งได้เดินทางมารับฟังปัญหาของชาวสวนยาง หลังจากรับเอกสารเรียบร้อย ก็ได้มีการปราศรัยกัน แต่ไม่มีประเด็นทางการเมือง และมีการนัดหมายกันว่าในวันพรุ่งนี้ (12 ม.ค.59) จะมีการไปชุมนุมกันอีกครั้ง ที่จังหวัดตรัง ซึ่งคงต้องติดตามความเคลื่อนไหวต่อไป


  ทั้งนี้คาดว่าในการรวมตัวกันนั้นจะไม่มีเหตุการณ์รุนแรง เพราะว่าส่วนใหญ่จะเป็นการยื่นเอกสาร หาแนวทางแก้ไขร่วมกัน ระหว่างกลุ่มเกษตรกร ขณะที่ทางรัฐบาลก็จะหาแนวทางแก้ปัญหาให้กับพี่น้องเกษตรกรอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้มีการประสานงานกับทางกองทัพภาคที่ 4 ตรึงกำลังไว้ เผื่อเกิดเหตุที่ไม่คาดฝัน อาจจะมีมือที่ 3 เข้ามาสอดแทรกได้ และได้มีการสั่งกำชับให้ทีมสืบสวนในพื้นที่ภาค 8 แต่ละจังหวัดออกไปสืบสวนหาข่าวความเคลื่อนไหวของกลุ่มต่างๆ เพื่อที่จะประมวลเสนอทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งเรื่องนี้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้กำชับว่าให้มีการเก็บภาพ บันทึกเทปเหตุการณ์ทุกอย่างไว้ หากมีการกระทำผิดกฎหมาย จะได้มีการขออนุมัติเพื่อออกหมายจับต่อไป โดยพื้นที่เป้าหมายที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ คือ จังหวัดนครศรีธรรมราชกับจังหวัดสุราษฎร์ธานี ส่วนเรื่องการปิดถนน คิดว่าน่าจะไม่มีการปิดถนน และจะไม่ยอมให้มีการทำผิดกฎหมายอย่างแน่นอน เพราะจะทำให้ประชาชนโดยทั่วไปได้รับความเดือดร้อน

  วันที่โพสข่าว : 11 มค. 2559 เวลา 19:51 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!