วันจันทร์ที่  25 กันยายน 2560 เวลา 14:58 น.
 • 15:13 น. Listen

  “สุขุมพันธุ์”สั่งตรวจCCTVทั่วกรุงหลังมีคนถูกไฟช็อตดับ

   
   
  เมื่อวันที่11ม.ค.เวลา12.15น.ที่ห้องสุทัศน์ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร(กทม.)ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์บริพัตรผู้ว่าฯกทม.แถลงข่าวกรณีมีผู้เสียชีวิตจากไฟฟ้าซ็อตบริเวณกล้องวงจรปิด(ซีซีทีวี) ของกทม.ว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิตที่บริเวณปากซอยพหลโยธิน 47 โดยสาเหตุการเสียชีวิตเบื้องต้นมาจากไฟฟ้ารั่วซึ่งขณะนี้กทม.ก็ยังไม่ทราบชื่อของผู้เสียชีวิต แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังตรวจสอบเพิ่มเติม ขณะเดียวกันกทม.ได้ร่วมกับการไฟฟ้านครหลวงและบริษัทที่รับจ้างติดตั้งกล้องวงจรปิดบริเวณปากซอยพหลธโยธิน 47 เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงกล้องในจุดนี้ว่าเป็นอย่างไรซึ่งที่ผ่านมาบริษัทรับจ้างติดตั้งกล้องเคยตรวจสอบกล้องในจุดนี้ในเดือนเมษายนและกันยายน2558ด้วยเครื่องมือวัดไฟฟ้าโอห์มมิเตอร์ปรากฎว่าไม่มีอะไรบ่งชี้ว่าจะมีอะไรเป็นอันตรายต่อประชาชนทุกอย่างยังอยู่ในสภาพปกติซึ่งในช่วงเวลาเกิดเหตุกล้องวงจรปิดจุดนี้ยังใช้งานได้อยู่แต่ทั้งหมดต้องขอตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน
   
  ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าวด้วยว่า ระหว่างนี้ตนได้สั่งการให้สำนักการจราจรและขนส่งกทม.เข้าตรวจสอบกล้องวงจรปิดกว่า5หมื่นตัวและเสาติดตั้งกล้องวงจรปิดมากกว่า1หมื่นเสาทั่วกรุงเทพฯโดยกำชับให้ดำเนินการตรวจสอบให้เร็วที่สุดหากพบว่ามีกล้องวงจรปิดหรือเสาในจุดใดยังอยู่ระหว่างการประกันขอให้บริษัทที่ติดตั้งเร่งตรวจสอบความปลอดภัยในทุกกรณีขณะที่กล้องตัวอื่นที่อาจจะหมดระยะประกันไปนานแล้วได้มอบหมายให้สำนักการจราจรและขนส่งเข้าตรวจสอบด้วยทั้งนี้ตนร้อนใจในเรื่องนี้ต้องเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด ซึ่งขณะนี้บริษัทที่รับจ้างติดตั้งกล้องวงจรปิดในขณะนั้นจะรับผิดชอบทุกอย่างเต็มที่ทั้งหมดเพราะยังอยู่ในระยะช่วงประกัน แต่ไม่ว่าใครจะรับผิดชอบอย่างไรถ้าเป็นเหตุที่เกิดขึ้นในกรุงเทพฯซึ่งเป็นอุปกรณ์ของกทม.ก็ต้องเข้าไปตรวจสอบทั้งกล้องและเสาทั้งหมดรวมถึงร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำตรวจในการหาข้อมูลของผู้เสียชีวิตโดยจะประชาสัมพันธ์ให้ญาติผู้เสียชีวิตมาติดต่อกทม.ไม่ว่าผู้เสียชีวิตจะเป็นผู้เร่ร่อนหรือไม่ทุกคนก็ต้องมีญาติมีมิตรจึงต้องรอดูการการตรวจสอบว่าสาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากอะไร
   
  ขณะที่นายอมร กิจเชวงกุลรองผู้ว่าฯกทม.กล่าวว่าที่ผ่านมาบริษัทที่รับจ้างติดตั้งกล้องซีซีทีวีมีการตรวจสอบคุณภาพกล้องทุกๆ15วันซึ่งไม่พบว่ามีปัญหาใดๆขณะเดียวกันเสาไฟที่ติดตั้งกล้องทุกเสาได้ผ่านการตรวจสอบและรับรองมาตรฐานความปลอดภัยจากการไฟฟ้านครหลวงทั้งนี้ ในที่เกิดเหตุนอกจากจะมีเสาที่ติดตั้งกล้องซีซีทีวีแล้วยังมีเสาของการไฟฟ้าฯเสาไฟของพ่อค้าแม่ค้าบริเวณนั้นด้วยขณะนี้กำลังตรวจสอบโดยใช้เครื่องมือช่วยตรวจสอบอย่างละเอียดเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงอย่างไรก็ตามหากพบว่ามีปัญหาเกิดขึ้นจากเสาไฟหรืออุปกรณ์กล้องซีซีทีวีของกทม.บริษัทเอกชนที่รับจ้างติดตั้งกล้องจะเป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมดเนื่องจากยังอยู่ในสัญญาการดูแลหลังการติดตั้ง
   
  ด้านนายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ผู้อำนวยการสำนักการจราจรและขนส่ง(สจส.)กล่าวว่ากล้องซีซีทีวีดังกล่าวติดตั้งเมื่อปี2557และหมดประกันภายในปี2559โดยผู้รับจ้างติดตั้งกล้องคือบริษัทยูไนเต็ดเทเลคอมเซลส์แอนด์เซอร์วิสเซสจำกัด(ยูเทล)ซึ่งบริษัทดังกล่าวได้ติดตั้งกล้องอยู่ทั่วพื้นที่กรุงเทพฯประมาณ1,000ตัวโดยได้มีการปล่อยกระแสไฟฟ้า220โวลต์ซึ่งเป็นกระแสไฟฟ้าปกติที่ใช้ในบ้านเรือนประชาชนทั้งนี้ จากการทดลองปล่อยกระแสไฟฟ้าร่วมกับเจ้าหน้าที่การไฟฟ้านครหลวงทั้งช่วงเช้าและช่วงดึกที่ผ่านมาพบว่ามีกระแสไฟฟ้ารั่วจริงแต่ยังไม่ทราบว่าเกิดจากอุปกรณ์ชิ้นใดและจุดไหนดังนั้นจึงให้เจ้าหน้าที่กฟน.ตัดกระแสไฟที่กล้องซีซีทีวีดังกล่าวออกไปเพื่อตรวจหาสาเหตุอย่างละเอียดที่แท้จริงโดยต้องขอเวลาในการตรวจสอบอย่างไรก็ตามคาดว่าจะเร่งตรวจกล้องซีซีทีวีและเสาให้แล้วเสร็จโดยเร็วที่สุด
   

  วันที่โพสข่าว : 11 มค. 2559 เวลา 15:13 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.