วันพุธที่  20 กันยายน 2560 เวลา 07:26 น.
 • 11:33 น. Listen

  พุทธะอิสระค้านสมเด็จช่วงขึ้นเป็นพระสังฆราช

  เมื่อวันที่ 11 ม.ค.2559 ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี พระสุวิทย์ ธีรธมฺโม (พระพุทธอิสระ) เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย พร้อมลูกศิษย์ 6 คน เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. และนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมรายชื่อประชาชน 3 แสนรายชื่อ ผ่าน ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อคัดค้านการแต่งตั้งสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (สมเด็จช่วง) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ หัวหน้าคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนสมเด็จพระสังฆราช เป็นสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 20 โดยพระสุวิทย์ ระบุว่า การคัดค้านการเสนอชื่อสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ได้รับแต่งตั้งเป็นสมเด็จพระสังฆราช เนื่องจากเห็นว่ามีพฤติกรรมที่ละเลย ละเว้น ละเมิดพระธรรมวินัย และละเมิดกฎหมายบ้านเมือง จึงขอเรียกร้องให้นายกฯใช้อำนาจของรัฏฐาธิปัตย์ ซึ่งสามารถใช้ปกครองได้ทั้งอาณาจักรและศาสนจักร คัดสรรพระเถระผู้ทรงธรรม ทรงวินัย มีพระจริยาวัตรงดงาม เป็นที่ยอมรับและเลื่อมใสศรัทธาจากพุทธศาสนิกชนทั่วไปนำขึ้นทูลเกล้าฯขอพระราชทานแต่งตั้ง เนื่องจากประชาชนชาวพุทธมิอาจเลื่อมใสศรัทธาบุคคลที่มีปัญหา มีมลทิน ไม่เป็นที่ศรัทธา มาเป็นสมเด็จพระสังฆราช
   
  พระสุวิทย์ กล่าวว่า การที่คัดค้านการดำรงตำแหน่งพระสังฆราช เพราะเห็นว่าไม่สมควรเนื่องจากสมเด็จช่วง เป็นผู้ที่มีผลประโยชน์จากธัมชโย เพราะถ้าได้ดำรงตำแหน่งก็จะเกิดการปกป้องพวกพ้อง ไม่ได้ค้านเรื่องใดๆ แต่ค้านคนที่ละเมิดกฎหมาย ไม่ค้านพระราชอำนาจ และผิดพระธรรมวินัย เอื้อประโยชน์ต่ออลันชี ช่วยเหลือพวกพ้อง ครั้งนี้ถือว่าเป็นการยื่นครั้งสุดท้าย เพราะจากนี้ไปจะดำเนินการยื่นฟ้อง ม.157 ต่อไป เนื่องจากหลักฐานนั้นครบถ้วนหมดแล้ว และการละเมิดสถาบัน ม.112 ที่มีการแอบอ้างเบื้องสูงหาช่องทางใช้ประโยชน์ ต่อจากนี้จะเป็นการฟ้องแพ่งและอาญาต่อไป

  วันที่โพสข่าว : 11 มค. 2559 เวลา 11:33 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.