วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 18:36 น.
 • 11:05 น. Listen

  ชาวบ้านกาญจน์ผวาช้างป่า วอนผู้เกี่ยวข้องแก้ปัญหา

      เมื่อวันที่ 11 มกราคม ชาวบ้านท่ามะเดื่อ ต.ห้วยเขย่ง อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี แจ้งว่ามีช้างป่าบุกเข้าทำลายพืชผลทางด้านการเกษตรของชาวบ้าน โดยฝูงช้างเข้าประชิดบ้านเรือนราษฎรทุกคืน ทำให้ชาวบ้านหวาดผวาไม่เป็นอันกินอันนอน เพราะเกรงอันตรายถึงชีวิต จึงขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือเป็นการด่วน ส่วนชาวบ้านพร้อมด้วยหน่วยงานราชการต้องสนธิจัดเวรยามสนธิกำลังขับไล่ทุกค่ำคืนขณะที่เจ้าหน้าที่ อปพร. ร้องมันสำปะหลังถูกช้างทำลายมีหนี้สินต้องชดใช้ 4 หมื่นบาท ขณะที่แหล่งท่องเที่ยวดูปูราชินีกลายเป็นที่อาศัยของช้างไปแล้วชาวบ้านวอนผู้เกี่ยวข้องเข้าไปแก้ไขปัญหา
  นายสุทิน เกิดโพธิ์ อายุ 57 อยู่บ้านเลขที่ 1/10 หมู่บ้านท่ามะเดื่อ กล่าวว่า ช่วงนี้ฝูงช้างป่าจะเข้ามาถึงเรือนชานชาวบ้านเกือบทุกคืนคืนหนึ่ง 2-3 ตัว บางวันยกฝูงเข้ามากินน้ำถึง 30 ตัว ตนไม่ทราบว่าจะทำอย่างไร เนื่องจากไฟฟ้าก็ไม่มีใช้ ลูกเมียต้องอยู่อย่างหวาดผวาทุกคืน เงินที่หามาได้ต้องไปหาซื้อลูกระเบิดปิงปองมาจุดไล่ช้างป่า ซึ่งช้างป่าได้เข้ามาบุกรุกกินกล้วยถึงบ้านตน ก็ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรที่จะขับไล่ช้างป่าไม่ให้มาได้ ขณะนี้คนไม่มีอันจะทำกินต้องมาระวังเรื่องช้างป่าที่จะเข้ามาทำอันตรายพืชผัก และครอบครัว หากตนทำอะไรรุนแรงกับฝูงช้างแล้วอะไรจะเกิดขึ้นตามมา ตนไม่มีเงินเดือนกิน ต้องทำไร่เฝ้าไร่พอเฝ้าไรช้างก็เข้าบ้าน พอเฝ้าบ้านช้างก็เข้าไร่แล้วตนจะทำอย่างไร พืชไร่ตนก็ต้องลงทุนเพื่อทำกิน แต่ถ้าตนต้องเป็นอะไรไปใครจะมาดูแล
  ด้านนายมานะ ทองสิน อายุ 49 ปี เจ้าหน้าที่ อปพร. ม.1 ต.ห้วยเขย่ง กล่าวว่า เมื่อปี 2558 ที่ผ่านมา ตนได้ร่วมกับชาวบ้าน และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารเฝ้าระวังและผลักดันช้าง ่โดยการเปลี่ยนเวรยามกันทุกคืน ไม่มีเวลาพักผ่อนล่าสุดตนและเพื่อนได้ขึ้นต้นไม้เพื่อเฝ้าดูแลช้าง เห็นฝูงช้างมาห่างประมาณ 15 เมตร สักพักหนึ่งก็กลับเข้าป่าไป ตนจึงลงมา แต่เผอิญมีช้างเข้ามาอีก ตนจึงปีนขึ้นต้นไม้ แต่ช้างกำลังจะเข้าชาร์ทเพื่อนที่อยู่ใต้ต้นไม้กำลังจะขึ้นมาไม่ทันตนจึงควักลูกระเบิดปิงปองตั้งใจจะขว้างเพื่อให้ช้างหยุด แต่ขณะเงื้อมือจะขว้างมือตนไปคว้ากับเถาวันระเบิดจึงได้ระเบิดใส่มือ ส่งผลให้นิ้วชี้ขาด ฝ่ามือได้รับบาดเจ็บ ขณะที่ตนไปรับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล ช้างป่าได้เข้ามาทำลายมันสำปะลังทั้งหมด 25 ไร่ ต้องเป็นหนี้สินจากการลงทุนประมาณ 4 หมื่นบาท ปัจจุบันมือพิการทำอะไรไม้ได้ ภรรยาต้องออกรับจ้างเพียงลำพัง ยังไม่รู้ว่าจะใช้หนี้หมดได้อย่างไร จึงขอวอนผู้ที่เกี่ยวข้องมาดูแล ที่สำคัญขณะนี้พุปูราชินีซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวกลายเป็นที่พักของช้างป่าไปแล้ว ทำให้นักท่องเที่ยวไม่สามารถเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวได้
   

  วันที่โพสข่าว : 11 มค. 2559 เวลา 11:05 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!