วันอังคารที่  19 กันยายน 2560 เวลา 20:18 น.
 • 09:47 น. Listen

  อินทนนท์ติดลบ 1 องศา เหมยขาบทั่วยอดดอย 

  อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อุณหภูมิยอดดอย 0 องศาเซลเซียส กิ่วแม่ปาน-1 องศาเซลเซียส เกิดเหมยขาบกระจายทั่วยอดดอย เผยความชื้นเหมาะสม เปิดสปริงเกิดน้ำสร้างน้ำค้างแข็ง
  วันที่ 11 ม.ค. ที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ สภาพอากาศบริเวณยอดดอยในช่วงเช้าวันนี้มีอุณหภูมิอยู่ที่ 0 องศาเซลเซียส โดยที่บริเวณกิ่วแม่ปานมีอุณหภูมิอยู่ที่ -1 องศาเซลเซียส โดยพื้นที่บริเวณยอดดอยเกิดเหมยขาบกระจายตามจุดต่างๆ สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวเข้าถ่ายภาพเก็บความประทับใจเป็นจำนวนมาก
  นายพรเทพ เจริญสืบสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ กล่าวว่า สภาพอากาศที่บริเวณยอดดอยคาดว่าจะมีอุณหภูมิลดลงอย่างต่อเนื่องซึ่งจะเกิดเหมยขาบบนยอดหญ้าประปรายตามพื้นที่บริเวณยอดดอย ทั้งนี้ในปีนี้ได้มีการทดลองการทำน้ำค้างแข็งขึ้นมาที่บริเวณกิ่วแม่ปานโดยได้มีการเปิดสปริงเกิ้ลน้ำในตอนรุ่งเช้าโดยเมื่อสภาพอากาศที่เย็นจัดจนติดลบส่งผลทำน้ำค้างที่กำลังไหลจะเกาะเป็นหยดน้ำซึ่งเป็นปรากฏการณ์จากภูมิปัญญาท้องถิ่นแต่เป็นกรณีที่มีความชื้นเองในธรรมชาติก็อาจเกิดขึ้นเองได้แต่ต้องมีความหนาว ความชื้นและ ลม ที่ลงตัวกันจึงจะสามารถเกิดเป็นน้ำค้างแข็งได้
  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการที่ได้มีการทดลองปั่นน้ำค้างแข็งสามารถเกิดขึ้นได้จริง โดยลักษณะตามยอดไม้หรือกิ่งไม้ต่างๆจะเป็นลักษณะของน้ำที่กำลังหยดลงมาโดยน้ำจะแข็งเป็นทางยาวสร้างความสวยงามทำให้นักท่องเที่ยวแห่ถ่ายภาพเป็นจำนวนมากโดยปรากฎการณ์ปั่นน้ำค้างแข็งนี้คาดว่าน่าจะละลายหมดในช่วงเวลาประมาณ 8.30-09.00 น.
   

  วันที่โพสข่าว : 11 มค. 2559 เวลา 09:47 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.