วันจันทร์ที่  25 กันยายน 2560 เวลา 04:16 น.
 • 09:45 น. Listen

  เลขานุการเครือข่ายชาวสวนยางยันพร้อมเปิดเวทีพรุ่งนี้

  เมื่อวันที่ 11 ม.ค.2559 นายถนอมเกียรติ ยิ่งฉ้วน เลขานุการเครือข่ายชาวสวนยางภาคใต้ กล่าวยืนยันความพร้อมในการจัดเวทีถกหาแนวทางแก้ปัญหาราคายางในวันพรุ่งนี้ ซึ่งจะหารือกันใน 4 เรื่อง ทั้งเรื่องการที่ กยท.ทำสัญญาซื้อขายยางกับบริษัท ไซโนแคม ประเทศจีน ,เรื่องเร่งรัดการจ่ายเงินชดเชยชาวสวนยางไร่ละ 1,500 บาท ,เร่งรัดการแต่งตั้งบอร์ดการยางแห่งประเทศไทย 3.ติดตามข้อเสนอเดิมที่เคยเสนอไว้เมื่อครั้งมีการเคลื่อนไหวในครั้งที่ผ่านๆมา แต่รัฐบาลได้เพียงแต่รับปาก โดยไม่มีการดำเนินการจริงจัง 4.เรียกร้องให้รัฐบาลเร่งดำเนินการตามมติ ครม.เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2558 ในการนำยางพาราภายในประเทศมาใช้ จำนวน 2.3 หมื่นตัน
   
  นายถนอมเกียรติ กล่าวอีกว่า ในขณะนี้ได้มีตัวแทนจาก 14 จังหวัดภาคใต้ ยืนยันการเข้าร่วมในเวทีในวันพรุ่งนี้อย่างพร้อมเพรียง ส่วนทางเครือข่ายได้ทำหนังสือแจ้งไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด หน่วยงานความมั่นคง และทางตำรวจ เพื่อให้ทราบถึงวัตถุประสงค์ของการเปิดเวทีในวันพรุ่งนี้อย่างชัดเจนแล้ว ซึ่งหากมีบุคคลใดหรือกลุ่มใด เข้ามาก่อกวนทำให้เกิดความปั่นป่วน ขอให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการได้ในทันที เพราะไม่ใช่เจตนาของเครือข่ายชาวสวนยางภาคใต้ ที่ต้องการจะหาข้อสรุปถึงแนวทางการแก้ปัญหาในเรื่องต่างๆ เสนอต่อตัวนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์เท่านั้น ยืนยันไม่จะเสนอเรื่องผ่านตัวแทนรัฐบาลอีกต่อไป เพราะไม่เคยดำเนินการอย่างจริงจัง พร้อมกับจะกำหนดท่าทีในการเดินหน้าเรียกร้องอย่างจริงจัง เพื่อให้รัฐบาลเร่งดำเนินการแก้ปัญหาให้แก่ชาวสวนยางโดยเร็วที่สุด 

  ส่วนที่มีบางคนติดต่อมา เพื่อให้ตัวแทนของเครือข่ายชาวสวนยางภาคใต้เดินทางไปร่วมประชุมกับ รมต.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในวันนี้ มองว่าเป็นการเล่นเกมเตะถ่วงสกัดกั้นการรวมตัวของชาวสวนยาง ทางเครือข่ายจะยังไม่ส่งใครไปร่วมเจรจาอย่างเด็ดขาด หากยังไม่มีการเปิดเวทีหาข้อสรุปในวันพรุ่งนี้เสียก่อน

  วันที่โพสข่าว : 11 มค. 2559 เวลา 09:45 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.