วันอังคารที่  19 กันยายน 2560 เวลา 22:26 น.
 • 17:41 น. Listen

  ณัฐวุฒิยันปรองดองต้องทำตามหลักการประชาธิปไตย   

    
    
  นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำนปช. กล่าวว่า ตนไม่ปฏิเสธแนวคิดเรื่องสร้างความปรองดอง และที่ผ่านมาก็เคยให้ความร่วมมือแสดงความคิดเห็นในที่ประชุมมาแล้วหลายชุด แต่ความเป็นจริงคือ คณะกรรมการปรองดองมีสถานะเพียงเครื่องช่วยอธิบายของผู้มีอำนาจว่ามีการดำเนินการเรื่องนี้ การบอกว่าต้องเอาทุกฝ่ายที่เป็นเหตุแห่งความขัดแย้ง เช่น นปช. กปปส. หรือพรรคการเมืองต่างๆ มาตั้งวงคุยกันก็ไม่ตรงกับสภาพปัญหา เพราะในทัศนะของตนนั้น กลุ่มคนดังกล่าวไม่ใช่เหตุ แต่เป็นผลของความขัดแย้งหลักระหว่างแนวคิดอนุรักษ์นิยมกับเสรีนิยมที่สู้กันมาตั้งแต่ปี 2475 หัวใจของการปรองดองจึงไม่ได้อยู่ที่ตัวบุคคล แต่อยู่ที่การทำให้หลักการประชาธิปไตยเข้มแข็ง เพื่อให้ทุกฝ่ายอยู่ร่วมกันได้ภายใต้กติกาที่เป็นสากล เมื่อมองจากจุดนี้การตั้งคณะกรรมการปรองดองโดยที่เนื้อหารัฐธรรมนูญซึ่งกำลังร่างขัดหลักการประชาธิปไตย จึงไม่ใช่คำอธิบายว่าจะนำประเทศออกจากความขัดแย้งได้
   
  “ฝากถึงสนช. หลายคนอย่ามัวไล่ตอบโต้คนวิจารณ์การตั้งคณะกรรมการ แต่ควรใช้เวลาของสภาเชิญกรรมการปรองดองที่ตั้งมาแล้วทุกชุดมานำเสนอว่าได้ทำอะไรไปแล้วบ้าง และมีผลคืบหน้าอย่างไร ที่สำคัญคือ ไปถามแป๊ะให้ชัดว่าจะปรองดองกันจริงๆ หรือพูดไปพลางเล่นงานฝ่ายตรงข้ามไปพลางจนกว่าจะสิ้นซากไป ผมไม่เชื่อว่าการปรองดองจะเกิดขึ้นบนเรือแป๊ะที่ทุกคนมีหน้าที่ตามใจแป๊ะได้ ต้องทำตามหลักการประชาธิปไตยเท่านั้นวิกฤติจึงพบทางคลี่คลาย” นายณัฐวุฒิกล่าว

  วันที่โพสข่าว : 10 มค. 2559 เวลา 17:41 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.