วันอาทิตย์ที่  22 ตุลาคม 2560 เวลา 13:14 น.
 • 15:35 น. Listen

  สมพงษ์ชี้รัฐบาลต้องกล้าเดินหน้าลุยปรองดอง

  นายสมพงษ์ สระกวี สมาชิกสภาขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศ (สปท.) ด้านเมือง กล่าวถึงถึงความคืบหน้าการพิจารณาแนวทางการนิรโทษกรรมและการสร้างความปรองดองของกมธ.ด้านการเมือง ว่า ขณะนี้กมธ.การเมืองมีเรื่องเฉพาะหน้าที่ต้องเร่งสรุปประเด็น เพื่อเสนอต่อคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) แต่ทันทีที่มีการประชุม ก็จะเร่งพิจารณาเรื่องดังกล่าวทันที ยืนยันว่าไม่ช้าแน่นอน ทั้งนี้ตนยังไม่เห็นว่ารัฐบาลจะเอาใจใส่เรื่องนี้ หากรัฐบาลจะทำก็ทำได้แล้ว เพราะสปท.ได้เสนอแนวทางเบื้องต้นในการสร้างความปรองดอง ของคณะกรรมการศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดอง สภาปฏิรูปแห่งชาติ(สปช.) ที่มีนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ เป็นประธานไปแล้ว จากนี้ก็เหลือแอคชั่น อารมณ์ และความตั้งใจของรัฐบาลเท่านั้น อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเราจะเสนอแนวทางไปเบื้องต้นแล้ว แต่ก็ยังต้องทำเรื่องนี้ต่อ เพราะอาจจะมีประเด็นเพิ่มเติมที่ต้องเสนอต่อไปยังรัฐบาล 
   
  “การที่หลายฝ่ายให้ความสนใจเรื่องการสร้างความปรองดอง ถือว่าทุกฝ่ายเห็นความสำคัญ โดยเฉพาะเป็นแนวโน้มที่ดี ที่แม่น้ำทั้ง 5 สายให้ความสำคัญอีกด้วย แต่ดูเหมือนว่ารัฐบาลยังสับสน ใจหนึ่งอยากสร้างความปรองดอง อีกใจก็กลัวความไม่สงบเกิดขึ้น ผมว่ารัฐบาลยังกลัวๆกล้าๆ” นายสมพงษ์ กล่าว

  วันที่โพสข่าว : 10 มค. 2559 เวลา 15:35 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!