วันพุธที่  18 ตุลาคม 2560 เวลา 07:25 น.
 • 13:38 น. Listen

  “ชวน”ให้กำลังชาวสวนยาง เชี่อรัฐบาลหาทางช่วยเหลือ

  เมื่อวันที่ 10 ม.ค.2559 นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรีแสดงความเห็น ขณะเข้าร่วมพิธีเปิดโรงงานแปรรูปยางพาราของชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนยาง จำกัด ที่ตำบลควนกาหลง อำเภอควนกาหลง จังหวัดสตูล ว่า เป็นนิมิตหมายที่ดีที่มีการรวมตัวกันของสหกรณ์ต่าง ๆ 16 แห่งของจังหวัดสตูลในการเพิ่มมูลค่ายางพาราในครั้งนี้จนสำเร็จในก้าวหนึ่งไปได้และเชื่อว่ารัฐบาลก็พร้อมจะยินดีสนับสนุนหากเกษตรกรมีการรวมตัวกันอย่างเข้มแข็งในการฝ่าวิกฤตยางพารานี้ไปได้

  นายชวน หลีกภัย กล่าวว่า ขอให้กำลังใจเกษตรกรชาวสวนยางทุกคน และเชื่อว่าถึงเวลาแล้วที่ชาวสวนยางต้องเตรียมตัวเองให้พร้อมรับมือกับปัญหาราคายางที่ตกต่ำด้วยการปรับเปลี่ยนตัวเองในการปลูกไม้ชนิดอื่นแซมสวนยาง เพื่อเป็นรายได้เสริม ไม่ว่าจะเป็น ต้นสะตอ ต้นลูกเนียง มังคุดหรือไม้ชนิดอื่น

  เพราะราคายางพาราที่ตกต่ำที่เกิดขึ้นเป็นปัจจัยภายนอกที่แก้ยากเชื่อว่ารัฐบาลก็พยายามแก้ไขแล้วแต่หากเกษตรกรไม่ปรับตัวเองก็จะอยู่อย่างยากลำบาก และได้มีโอกาสได้พบกับรมต.เกษตรและสหกรณ์โดยได้ฝากให้ดูแลเกษตรกรภาคใต้เป็นกรณีพิเศษแล้วว่าเกษตรกรที่ภาคใต้ไม่เหมือนกับภาคอื่นที่ปลูกยางเป็นอาชีพเสริม โดยภาคใต้จะปลูกยางอย่างเดียวเป็นอาชีพหลักเมื่อยางราคาตกจึงประสบปัญหาตามๆ กัน

  โดยสมัยเป็นนายกฯได้พูดเสมอขอให้หาไม้ชนิดอื่นมาปลูกไว้บ้างนอกจากยางพารา เนื่องจากขณะนี้ไม่เฉพาะบ้านเราที่ปลูกเท่านั้น ภาคอีสาน เหนือ ลาว มาเลเซีย และอินโดนีเซีย ขณะนี้กำลังจะได้ขึ้นชื่อว่ามียางเยอะที่สุดในอาเซียน หากตลาดยางมีเยอะแน่นอนเกษตรกรก็จะพบปัญหาราคายางตกต่ำไปอีกแต่หากเราสามารถรวมตัว แล้วจัดการแปรรูปยางพาราเหมือนกลุ่ม โรงงานแปรรูปผลิตภัณฑ์ยางพารา ก็จะสามารถเพิ่มรายได้มูลค่ายางพาราได้

  วันที่โพสข่าว : 10 มค. 2559 เวลา 13:38 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!