วันพุธที่  18 ตุลาคม 2560 เวลา 07:26 น.
 • 13:35 น. Listen

  แกนนำยางใต้เสนอ5ข้อเรียกร้องแก้ปัญหายางตกต่ำ

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ (10 ม.ค.2559) ที่สำนักงานสหกรณ์การเกษตรปฏิรูปที่ดินท่าแซะ จำกัด ต.ท่าเคย อ.ท่าฉาง จ.สุราษฎร์ธานี แกนนำเกษตรกรชาวสวนยางในพื้นที่ 16 จังหวัดภาคใต้นำโดยนายสุนทร รักษ์รงค์ นายกสมาคมชาวสวนยาง 16 จังหวัดภาคใต้ , นายกิตติศักดิ์ วิโรจน์ นายกสมาคมเกษตรสวนยางพาราและปาล์มน้ำมัน จ.สุราษฎร์ธานี นายสมปราชญ์ วุฒิจันทร์ อาจารย์คณะมนุษย์ศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี โดยใช้ชื่อ "แนวร่วมกู้ชีพชาวสวนยาง สมาคมเกษตรกรชาวสวนยาง 16 จังหวัดภาคใต้ และสมาคมเกษตรกรสวนยางพาราและปาล์มน้ำมัน จ.สุราษฎร์ธานี" ประชุมเพื่อเตรียมการเคลื่อนไหวเรียกร้องราคาพาราตกต่ำที่ จ.ตรังในวันที่ 12 ม.ค.นี้

  โดยมีการแจกแถลงการณ์ ระบุข้อเรียกร้องจำนวน 5 ข้อ คือ 1.ให้รัฐบาลเร่งดำเนินการโครงการสร้างความเข้มแข็งให้แก่เกษตรกรชาวสวนยางอย่างเร่งด่วน 2.ให้รัฐบาลยุติการขายยางพาราในสต๊อก 3.6 แสนตัน โดยประกาศให้เป็น Deaad Stock และใช้มาตรา 44 เพื่อบังคับให้มีการใช้ยางในประเทศต่อไป 3.ให้การยางแห่งประเทศไทย ขับเคลื่อนโดยเกษตรกรมีส่วนร่วมมากที่สุดเพื่อให้ พ.ร.บ.การยางแห่งประเทศไทยเป็นเครื่องมือและกลไกในการปฏิรูปยางพาราทั้งระบบ โดยให้มีแต่งตั้งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการการยางแห่งประเทศไทย(บอร์ดการยาง )ทันทีเมื่อเปิดประชุมคณะรัฐมนตรีและเร่งสรรหาผู้ว่าการยางแห่งประเทศไทยให้เร็วที่สุด 4.มีมติสนับสนุนและเข้าร่วมกิจกรรมกับทุกเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยางและสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางทั่วประเทศ ในการต่อสู้เพื่อเกษตรกรชาวสวนยางและเข้าร่วมประชุมแกนนำเกษตรกรชาวสวนยางภาคใต้ที่ จ.ตรังในวันที่ 12 ม.ค. พร้อมข้อเสนอ “เรียกร้องราคายางพาราที่กิโลกรัมละ 60 บาท ซึ่งเป็นราคาท้องถิ่นที่เกษตรกรขายได้ หากไม่ได้พร้อมจัดชุมนุมใหญ่”และ 5.ให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ทบทวนการทำงานของที่ปรึกษา นายอำนวย ปะติเส และผู้ช่วยรัฐมนตรี นางจินตนา ชัยวรรณการ เพราะไม่มีความสามารถและสร้างความแตกแยกให้กับเกษตรกรชาวสวนยาง

  นอกจากนั้นในที่ประชุมนายสุนทร รักษ์รงค์ ได้กล่าวถึงการชุมนุมต้องอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย แต่ทั้งนี้รอดูท่าทีของรัฐบาลก่อน ซึ่งพี่น้องชาวสวนยางในภาคใต้ได้เสียสละเพื่อรัฐบาลชุดนี้มามากแล้ว ซึ่งที่ผ่านมาขอยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง แต่ต่อสู้เพื่อความอยู่รอดไปร่วมเคลื่อนไหวกับนายถาวร เสนเนียม ที่ จ.ตรัง และอยากเรียกร้องให้นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เปิดเวทีให้กับชาวสุราษฎร์ธานี เพราะที่ผ่านมาเกษตรกรชาวสวนยางได้ร่วมต่อสู้ในเวที กปปส.กับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ได้เสียสละมามากแล้ว อยากให้ช่วยหาแนวทางแก้ไขร่วมด้วย

  ขณะที่กิตติศักดิ์ วิโรจน์ นายกสมาคมเกษตรสวนยางพาราและปาล์มน้ำมัน จ.สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า สำหรับแนวทางที่รัฐบาลส่งเสริมให้ปลูกกล้วยหอมนั้นกลัวว่าต่อไปราคากล้วยหอมถูกแล้วรัฐบาลจะมีปัญหาอีก

  วันที่โพสข่าว : 10 มค. 2559 เวลา 13:35 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!