วันอาทิตย์ที่  22 ตุลาคม 2560 เวลา 05:49 น.
 • 21:33 น. Listen

  ส่ง ฮ.รับ นศ.แพทย์มีอาการน๊อคน้ำหมดสติ

  เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 9 มกราคม 2559 ที่ลานจอด ฮ. ด้านหลัง สภ.เมืองภูเก็ต เฮลิคอปเตอร์ลำเลียงแบบ 4 ทัพเรือภาคที่ 3 โดย น.อ.พงศ์จักร อุไรมาลย์ ผู้บังคับหมวดบินเฉพาะกิจ กองเรือปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ 3 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ศูนย์นเรนทรภูเก็ต นำนักศึกษาแพทย์มหาวิทยาลัยรังสิต ทราบชื่อภายหลัง คือ นายทศวัตร ทัศวร อายุ 24 ปี ซึ่งเกิดอาการน็อคน้ำ เนื่องจากลงฝึกดำน้ำบริเวณหมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา เพื่อส่งรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ต
  หลังจากเมื่อช่วงบ่ายของวันเดียวกัน (9 ม.ค.59) ทัพเรือภาคที่ 3 ได้รับการประสานจากหน่วยเรือรักษาความปลอดภัยกองทัพเรือ เกาะสิมิลัน จากนั้น พล.ร.ท.สายันต์ ประสงค์สำเร็จ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 ได้สั่งการให้หมวดบินเฉพาะกิจ กองเรือปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ 3 เดินทางไปรับผู้ป่วยบริเวณเกาะหูยง หมู่เกาะสิมิลัน เพื่อส่งกลับสายแพทย์ดังกล่าว
  น.อ.พงศ์จักร อุไรมาลย์ ผู้บังคับหมวดบินเฉพาะกิจ กล่าวหลังจากที่ได้รับคำสั่งจากทาง พล.ร.ท.สายันต์ ประสงค์สำเร็จ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 ได้นำเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงแบบ 4 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ศูนย์นเรนทรภูเก็ตไปรับผู้ป่วยตามที่ได้รับการประสาน
  เบื้องต้นทราบว่า ผู้ป่วยหมดสติแต่ชีพจรยังเต้นปกติ โดยสาเหตุเกิดจากการฝึกดำน้ำ โดยก่อนที่ผู้ป่วยจะหมดสตินั้นได้ลงดำน้ำลึกประมาณ 13 เมตร และมีอาการปวดศรีษะ จึงได้ส่งสัญญาณให้ครูฝึกนำขึ้นมาบนผิวน้ำ หลังจากนั้นไม่นานปรากฏว่าหมดสติไป ทางเจ้าหน้าที่จึงช่วยกันปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก่อนนำขึ้นเฮลิคอปเตอร์ทัพเรือภาค 3 ดังกล่าว
  โดยมีหน่วยเรือรักษาความปลอดภัยกองทัพเรือ เกาะสิมิลัน ลำเลียงผู้ป่วยจากที่เกิดเหตุบริเวณเกาะเมียงไปยังลานจอด ฮ. บริเวณ เกาะหูยง เพื่อลำเลียงผู้ป่วยมายังจังหวัดภูเก็ต ซึ่งมีชุดประสานงานในพื้นที่กองทัพเรือที่ 13 (ชุด ชปท.ทร.ที่13) อำนวยความสะดวกในการรับ-ส่งผู้ป่วยบริเวณลานจอด ฮ. สถานีตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ตไปยังโรงพยาบาล โดยอยู่ระหว่างการตรวจดูอาการของแพทย์และผู้ป่วยยังหมดสติอยู่
  ขณะที่หนึ่งในผู้ร่วมทริปดำน้ำ เล่าว่า สำหรับนายทศวัตร ทัศวร นั้น เป็นนักเรียนดำน้ำ ซึ่งอยู่ในขั้นตอนทดลองดำน้ำ และได้เดินทางมาท่องเที่ยวทางทะเล พร้อมเพื่อนๆ ประมาณ 7-8 คน ก่อนเกิดเหตุเวลาประมาณ 11.00 น. วันนี้ (9 ม.ค.59) ได้ลงไปเรียนดำน้ำและมีอาจารย์ดำน้ำคอยกำกับดูแล หลังจากดำน้ำรู้สึกอาการไม่ดี จึงได้ส่งสัญญาณให้อาจารย์ทราบ และขึ้นไปพักบนเรือ จากนั้นไม่นานก็เกิดอาการวูบหมดสติ จึงได้แจ้งขอความช่วยเหลือไปทางทัพเรือภาคที่ 3 เพื่อมารับตัวส่งโรงพยาบาล
  ส่วนสาเหตุ คาดว่า น่าจะเกิดจากสภาพร่างกายไม่พร้อม จึงทำให้วูบและหมดสติ อย่างไรก็ตามขอขอบคุณทัพเรือภาคที่ 3 ที่ได้เข้ามาให้การช่วยเหลือในเวลาอันรวดเร็ว โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที หลังแจ้งขอความช่วยเหลือ จึงรู้สึกประทับใจอย่างมาก
   

   
   

  วันที่โพสข่าว : 9 มค. 2559 เวลา 21:33 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!