วันศุกร์ที่  20 ตุลาคม 2560 เวลา 21:25 น.
 • 19:45 น. Listen

  “ดิเรก” ชี้แนวทางปรองดองต้องสร้างความเป็นธรรมให้เกิดขึ้นก่อน

    
   
  นายดิเรก ถึงฝั่ง อดีต ส.ว.นนทบุรี อดีตประธานคณะกรรมการสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูปการเมือง และการศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงกรณีที่สนช.เตรียมตั้งคณะกมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาเสริมสร้างสังคมสันติสุข โดยนำผลการศึกษาของคณะกรรมการสมานฉันท์ฯ กลับมาเป็นส่วนหนึ่งในการพิจารณาเพื่อเป็นแนวทางการสร้างความปรองดอง ว่า ความปรองดองเป็นเรื่องดี แต่สิ่งพื้นฐานที่จะทำให้เรื่องนี้สำเร็จได้ก็คือ ความเป็นธรรม เพราะถ้าความเป็นธรรมไม่มี ความสามัคคีจะเกิดขึ้นในชาติไม่ได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ตนเขียนไว้ในคำปรารภของรายงานฉบับดังกล่าว ซึ่งก็หมายความว่า ถ้าความเป็นธรรมไม่มีความปรองดองก็เกิดขึ้นไม่ได้ ดังนั้น ก่อนที่จะทำเรื่องปรองดองรัฐบาลควรไปดูเรื่องความเป็นธรรมเสียก่อน ต้องสร้างมาตราฐานเรื่องความเป็นธรรมขึ้นมาให้ทุกฝ่ายรู้สึกกันก่อนว่า นี่คือความเป็นธรรม การจะออกกฏหมายปรองดองเพื่อมาบังคับใช้ไม่มีทางที่จะทำให้ทุกฝ่ายปรองดองกันได้
   
  “ผมคิดว่า ตอนนี้เราต้องพูดความจริงกันก่อนว่า คนส่วนใหญ่ยังมองและรู้สึกว่า ความเป็นธรรมยังไม่สมบูรณ์แบบ รัฐบาลต้องทำให้ทุกฝ่ายเห็นว่า สิ่งที่รัฐบาลทำได้ยืนอยู่บนพื้นฐานของความถูกต้องและเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย ด้วยมาตราฐานของการบังคับใช้กฏหมายอย่างเสมอภาคและเป็นธรรมตามหลักนิติรัฐ นิติธรรมทุกประการ หากรัฐบาลทำให้ทุกฝ่ายเห็นได้ ความปรองดองจะเกิดขึ้นได้เอง แต่ถ้ายังเปลี่ยนความรู้สึกคนในเรื่องนี้ไม่ได้ จะออกฏหมายหรือจะนำทุกฝ่ายมาร่วมหาแนวทางอย่างไรความปรองดองก็ไม่มีทางเกิดขึ้น” นายดิเรก กล่าว 
   
   
   

  วันที่โพสข่าว : 9 มค. 2559 เวลา 19:45 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!