วันพุธที่  20 กันยายน 2560 เวลา 11:03 น.
 • 16:19 น. Listen

  “ถาวร” ติง “จักรทิพย์” อย่าพูดเอาใจ “ประยุทธ์”      

     
     
    
  นายถาวร เสนเนียม อดีตแกนนำกลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.)กล่าวถึงกรณีพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ระบุ ว่า หากนายถาวรล้ำเส้นกฎหมายก็ไม่เกรงใจในกรณีเรียกร้องให้รัฐบาลช่วยเหลือชาวสวนยางพาราภาคใต้ว่า ขอแจ้งถึงพล.ต.อ.จักรทิพย์ว่า ตนเป็นนักการเมืองของประชาชน และทำหน้าที่เป็นปากเป็นเสียงให้พี่น้องประชาชนมาตลอดในทุกปัญหาที่เขาเดือดร้อน และตนมีวุฒิภาวะดีพอ ว่าอะไรควร หรือไม่ควร ไม่ต้องมาปราม มาเตือน หรืออ้างว่ารู้จักกัน อย่าพูดเพื่อเอาใจนายกฯเพราะพวกท่านอยู่ในตำแหน่งได้ดิบได้ดีอยู่แล้ว วันนี้ชาวสวนยางพาราเดือดร้อนแสนสาหัส ตนจะไม่เป็นคนชักนำให้ชาวสวนยางต้องเดือดร้อนซ้ำจนเป็นผู้ต้องหา เพราะกฎหมายไม่มีละเว้นให้ใครหน้าไหน มีแต่ผู้บังคับใช้กฎหมายเท่านั้นที่ละเว้น ซึ่งตำรวจชั้นผู้ใหญ่บางคนรู้ดีว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่อะไรไว้บ้าง
    
  “ถ้าผมทำผิดกฎหมายก็เชิญตามสบาย ผมเป็นลูกผู้ชายพอ กล้าทำก็กล้ารับ และรู้จักหน้าที่ของตัวเอง และขอแจ้งถึงพี่น้องตำรวจ ทั้งที่รู้จักหรือไม่รู้จักว่า ถ้าผมทำผิดก็อย่าละเว้น จะเป็นตัวอย่างกับผู้อื่น ทั้งยังจะเดือดร้อนว่าปฏิบัติหน้าที่มิชอบอีก ส่วนที่รู้จักผมนั้น จะรู้ว่าผมเป็นคนอย่างไร ทั้งนี้ ปัจจุบันคดีอาชญากรรม เพิ่มสูงขึ้นมากเพราะตำรวจระดับผู้บังคับบัญชาบางคนรับส่วย ซื้อขายตำแหน่ง ผลประโยชน์ยังไม่ลงตัวการแต่งตั้งโยกย้ายบางตำแหน่งถึงล่าช้า จึงขอแจ้งถึงผบ.ตร.ว่า อย่าเตือนผมฝ่ายเดียว ขอให้เตือนตัวเองด้วยว่า อะไรถูก อะไรผิด สิ่งใดควรหรือไม่ควร ทั้งนี้ ผมขอให้กำลังใจตำรวจน้ำดีทุกคนว่า อย่าน้อยใจในบางเรื่องที่ผมพูดตรง แต่บางเรื่องก็ต้องปกปิดบางอย่างไว้เช่นกัน” นายถาวร กล่าว
   
  นายถาวร กล่าวว่า สำหรับผบช.ภ. 9 ทราบว่าท่านใช้คำว่า ถ้าออกมาเคลื่อนไหว ก็เท่ากับว่าเป็นอันธพาล ใช้กฎหมู่เหนือกฎหมายนั่น ในฐานะที่ผบช.ภ. 9 ซึ่งผู้รับผิดชอบในเขตพื้นที่ ซึ่งตนมีภูมิลำเนาและเป็นเขตเลือกตั้งอยู่ด้วยนั้น ตนขอขอบคุณที่เตือนแต่สิ่งที่เตือนนั้น ตนสำเหนียกตัวเองตลอด และขอส่งสัญญาณถึงท่านว่าในพื้นที่รับผิดชอบของภาค 9 มีผู้บังคับบัญชาที่รับส่วยอยู่ ขอให้ตรวจสอบด้วย หากจะเปิดหน้าชกกับตนก็ยินดี
   
  ส่วนแนวทางแก้ไขปัญหายางพาราตกต่ำนั้น นายถาวร กล่าวว่า อาจต้องทำจดหมายเปิดผนึกถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อให้รับรู้ปัญหาและข้อเท็จจริง ไม่ใช่ฟังข้อมูลจากข้าราชการด้านเดียว เช่นที่บอกว่า ราคายางอยู่ที่ 48 หรือ 36 บาทต่อกิโลกรัม เป็นราคายางแผ่นดิบรมควันชั้นหนึ่งที่พร้อมส่งออก แต่ราคาน้ำยางสดหรือยางแผ่นที่ซื้อขายในพื้นที่จริง กลับมีราคาอยู่ที่ 23-25 บาทต่อกิโลกรัมเท่านั้น
   
  “รัฐบาลควรรับฟังปัญหา และตั้งคณะกรรมการมาแก้ไข ไม่ใช่บอกว่า ทำมาแล้ว หมดหนทางแล้ว ไม่ใช่วิสัยของนักปกครอง ในเมื่อรัฐบาลมีหน้าที่รับผิดชอบก็ต้องพร้อมแก้ปัญหา หรือแสดงความจริงใจว่าพยายามแก้ไขให้คนที่กำลังเดือดร้อนมีกำลังใจ หากยังนิ่งเฉย แก้ไม่ถูกทางเช่นนี้ พอถึงฤดูเปิดกรีดยาง ก็จะมียางออกมาอีกมากจะยิ่งซ้ำปัญหายิ่งขึ้น ส่วนการที่แนะนำให้ปลูกพืชอื่นเป็นรายได้เสริมนั้น ชาวสวนยางทำมาหมดแล้ว แต่รายได้หลักคือ การปลูกยาง ที่ตกต่ำในรอบ 100 ปีก็ว่าได้” นายถาวร กล่าว
   

  วันที่โพสข่าว : 9 มค. 2559 เวลา 16:19 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.