วันอาทิตย์ที่  22 ตุลาคม 2560 เวลา 06:02 น.
 • 13:59 น. Listen

  "ชวน"เข้าพบกรธ.ชงขยายเวลาหย่อนบัตรเลือกตั้ง

   
   


  เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 8 มกราคม 2559 ที่รัฐสภานายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) พร้อมด้วยนายนายจุรินทร์ ลักษณะวิศิษฏ์ รองหัวหน้าปชป.เข้าให้ความเห็นประกอบการร่างรัฐธรรมนูญต่อคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.)กับนายสุพจน์ ไข่มุกด์ รองประธานกรธ.คนที่ 1 เนื่องจากนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรธ.ติดภารกิจ

   
  โดยนายชวน เผยภายหลังเข้าพบ กรธ. ว่าวันนี้ไม่ได้มายื่นหนังสืออะไรต่อ กรธ.แต่มาเพื่อให้ความเห็นเกี่ยวกับการทำงาน ในฐานะนักปฏิบัติที่ทำงานจริง อีกทั้งได้ฝากให้กรธ.ช่วยร่างกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้ง โดยเฉพาะเรื่องระยะเวลาการใช้สิทธิลงคะแนนเลือกตั้ง เนื่องจากเวลา 08.00 - 15.00น. ซึ่งไม่มีประเทศไหนในโลกประชาธิปไตยกำหนดเวลากัน ซึ่งสมัยก่อนอาจมีปัญหาเรื่องความไม่สะดวกโดยเฉพาะไฟฟ้า แต่สมัยนี้ไม่มีแล้วจึงเสนอให้ขยายเวลาลงคะแนนเลือกตั้งให้ยาวที่สุดเท่าที่จะทำได้

   
  เมื่อถามว่า ได้มีการพูดคุยการลงคะแนนโดยใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียวหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ไม่ได้พูดคุย เพราะไม่ทราบว่าจะออกมาเป็นอย่างไร จึงไม่สามารถวิจารณ์ล่วงหน้าได้ แต่ในฐานะปฏิบัติก็ได้ชี้แจงกับ กรธ.ว่า ปัญหารัฐธรรมนูญ ส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดจากรัฐธรรมนูญไม่ดี แต่เกิดจากผู้ปฏิบัติไม่ยึดหลักรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่ตัวบทกฎหมาย ซึ่งเชื่อว่าผู้มีร่างมีประสบการณ์รู้ว่าปัญหาจะเกิดอย่างไร โดยตนเอง เคยเป็น ส.ส.มาจากประชาชนเลือกตั้ง ก็นำข้อเท็จจริงในภาคปฏิบัติมาเล่าให้ กรธ.ฟัง
   

  นายชวน ยังกล่าวถึงกรณีที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไม่อนุญาตให้พรรคการเมืองจัดประชุมหรือจัดกิจกรรมทางการเมืองได้ว่า เมื่อเป็นดุลพินิจของคสช.เราต้องเคารพ ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์คงไม่มีปัญหาอะไร ด้านนายสุพจน์กล่าวว่า การที่นายชวนมาให้ข้อมูลถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะท่านเคยเป็นถึงผู้บริหารสูงสุดและเป็นผู้ปฏิบัติมาแล้ว ซึ่งนายชวนมาเสนอความเห็นเกี่ยวกับระยะเวลาในการใช้สิทธิเลือกตั้งว่าควรที่จะขยายเวลาออกไปโดยอาจให้ลงคะแนนถึงช่วงเวลา 17.00น. หรือ 18.00น. น่าจะเหมาะสมกว่าให้การลงคะแนนสิ้นสุดเวลา15.00น. โดยให้เหตุผลว่าปัจจุบันเทคโนโลยีกว้างไกล มีไฟฟ้า ไม่ได้ทำให้ผู้มาลงคะแนนเกิดความลำบาก นอกจากนี้ยังมีการเสนอเกี่ยวกับการเลือกตั้งล่วงหน้าว่าควรมีการปรับเปลี่ยนเพื่อไม่ให้เกิดการทุจริตกันได้หรือไม่ ส่วนเรื่องระบบการเลือกตั้งที่กรธ.ออกแบบไว้นั้น นายชวนไม่ได้ติงอะไร เพราะระบบการเลือกตั้งแบบจัดสรรปันส่วนผสมเป็นสิ่งใหม่ ซึ่งจะต้องมีการชี้แจงให้เกิดความเข้าใจ
   

  วันที่โพสข่าว : 8 มค. 2559 เวลา 13:59 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!