วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 09:32 น.
 • 11:50 น. Listen

  "สมบัติ"แนะใช้กม.นิรโทษแทนม.44 ตั้งคณะปรองดอง

  นายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ นักวิชาการสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) และอดีตประธานคณะกรรมาธิการปฏิรูปการเมือง สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวถึงกรณีที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เสนอให้พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)ใช้มาตรา 44 ตั้งคณะทำงานสร้างความปรองดองว่า เรื่องดังกล่าวไม่จำเป็นต้องใช้อำนาจ ม.44 ก็ได้ เพียงแค่นายกฯ สั่งแต่งตั้งคณะกรรมการชุดหนึ่งมาแก้ปัญหาโดยไม่ต้องรอ โดยปัญหานี้เกิดจากการวิเคราะห์ต้นเหตุไม่ชัดเจนว่า ใครเป็นผู้ทำให้เกิดขึ้น ที่ผ่านมาแกนนำกลุ่มการเมืองปลุกระดมให้ประชาชนมาทำร้ายและเผชิญหน้าเป็นศัตรูกัน ชาวบ้านตกอยู่ในสถานะเป็นเหยื่อ รัฐบาลจึงควรแก้ไข โดยใช้กฎหมายนิรโทษกรรมฉบับเดียวก็จบ โดยนิรโทษเฉพาะคดีที่ไม่เกี่ยวกับคดีเผา อาญา ฆ่าคนตายหรือทำทุจริตโกงกิน
   

  “การจะปรองดองได้ต้องแก้ที่กลุ่มการเมือง ซึ่งความคิดพวกเขาคงเปลี่ยนยาก จึงควรเขียนให้ชัดในรัฐธรรมนูญว่า ต่อไปนี้การกระทำใดๆก่อให้เกิดการปฏิปักษ์ต่อกันในหมู่ประชาชน ให้เป็นการกระทำต้องห้าม หากพรรคการเมือง หรือกลุ่มการเมืองทำให้แตกสามัคคีต่อคนในชาติ ให้มีโทษถูกยุบพรรค หรือยุบกลุ่มการเมืองนั้นๆ ซึ่งหมายความว่าต่อไปนี้จะชุมนุมได้ แต่ห้ามแกนนำปลุกระดมให้เกิดการปฏิปักษ์ในหมู่ประชาชน เช่น ปลุกระดมให้ประชาชนใส่เสื้อคนละสีฆ่ากันเองได้” นายสมบัติกล่าว

  วันที่โพสข่าว : 7 มค. 2559 เวลา 11:50 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!