วันอาทิตย์ที่  22 ตุลาคม 2560 เวลา 05:56 น.
 • 18:22 น. Listen

  แม่น้ำมูลบุรีรัมย์ตื้นเขินเร็วผิดปกติ

       “น้ำมูล” ที่ไหลผ่าน อ.สตึก จ.บุรีรัมย์เริ่มวิกฤตแล้วหลังมีสภาพตื้นเขินแห้งขอดเร็วผิดปกติตั้งแต่ต้นปี จนเห็นตอหม้อสะพานและสันดอนทรายโผล่บางจุดสามารถเดินข้ามฝั่งไปมาได้ แม้ปีนี้เกษตรกรจะงดทำนาปรังก็ตาม ทำให้กระทบกับผู้เลี้ยงปลากระชัง และวิถีชีวิตชาวประมงไม่สามารถหาปลาบริโภคและขายได้ 
       วันที่ 6 ม.ค.59 สถานการณ์ภัยแล้งที่จังหวัดบุรีรัมย์เริ่มคุกคามตั้งแต่ต้นปี  โดยเฉพาะน้ำในแม่น้ำมูล ที่ไหลผ่านบริเวณสะพานข้ามลำน้ำมูลระหว่าง บ.ท่าเรือ ต.ท่าม่วง อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ กับ ต.ท่าตูม อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ ที่ใช้ในการอุปโภคบริโภค ทำการเกษตร และประกอบอาชีพการประมง ทั้งหาปลา และเลี้ยงปลาในกระชัง ขณะนี้มีสภาพตื้นเขินแห้งขอดลงอย่างรวดเร็วผิดปกติ โดยระดับน้ำได้ลดลงตั้งแต่ต้นปี จากปกติทุกปีที่ผ่านมาจะลดลงช่วงปลายเดือนมีนาคม – เมษายน จากระดับน้ำที่ลดลงอย่างรวดเร็วทำให้มีสภาพตื้นเขินจนมองเห็นตอหม้อสะพานและบางจุดแห้งขอดจนสันดอนทรายโผล่ จนชาวบ้านสามารถเดินข้ามฝั่งไปมาหาสู่กันได้ ถึงแม้ปีนี้เกษตรกรริมลำน้ำมูลจะงดทำนาปรังแล้วก็ตาม แต่ปริมาณน้ำมูลก็ยังลดเร็วกว่าปกติ
       จากกรณีดังกล่าวได้ส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตของชาวบ้าน และเกษตรกรหลายหมู่บ้านที่อาศัยอยู่สองฟากฝั่งแม่น้ำมูล โดยเฉพาะผู้มีอาชีพเลี้ยงปลาในกระชังบ้านท่าเรือ ต้องหยุดเลี้ยงชั่วคราวเนื่องจากปริมาณน้ำไม่เพียงพอ แต่ก็มีบางรายที่ยอมเสี่ยงเลี้ยงเนื่องจากไม่มีอาชีพอื่นรองรับ เพราะนาปรังก็ทำไม่ได้ ส่วนชาวบ้านที่เคยอาศัยน้ำมูลหาปลาตามธรรมชาติเพื่อประทังชีวิต และส่งขายตามตลาด ปัจจุบันก็ไม่สามารถหาปลาได้ เนื่องจากปลาตามธรรมชาติเริ่มหดหายสูญพันธุ์ เหลือเพียงปลาขนาดเล็กหรือลูกปลาเท่านั้น
       นายสุพล ธารินทร์รัมย์ ชาวบ้านที่มีอาชีพหาปลาบริโภคและส่งขาย บอกว่า ปีนี้น้ำในลำน้ำมูลได้ตื้นเขินและแห้งขอดเร็วกว่าทุกปี จากปกติทุกน้ำมูลจะแห้งประมาณปลายเดือนมีนาคม หรือต้นเดือนเมษายน แต่ปีนี้ลดลงตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม ทั้งๆที่เกษตรกรก็ไม่ได้สูบน้ำไปทำนาปรัง จากสภาพน้ำที่ตื้นเขินทำให้ไม่สามารถหาปลาได้เหมือนที่ผ่านมา จากปกติเคยหาได้วันละหลายกิโลกรัม นำไปขายมีรายได้วันละ 300 – 500 บาท แต่ปัจจุบันจะหาปลาไปบริโภคก็แทบจะไม่ได้ ทั้งปลาก็มีขนาดตัวเล็กลงหรือมีเพียงลูกปลาเท่านั้น จากเมื่อก่อนเคยจับได้ปลาขนาดน้ำหนักตัว 6 -7 กิโลกรัม
      นายเปี่ยม เยี่ยมรัมย์ ชาวบ้านบ้านท่าเรือ ต.ท่าม่วง อ.สตึก บอกว่า ปีนี้น้ำมูลตื้นเขินแห้งขอดลงเร็วมาก จนมองเห็นตอหม้อสะพานและสันดอนทรายโผล่ สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านบ้านท่าเรือที่ต้องอาศัยน้ำในลำน้ำมูลหาปลา และเลี้ยงปลากระชังก็ไม่สามารถเลี้ยง ต้องปล่อยกระชังทิ้งร้าง จากเดิมเคยเลี้ยงมากกว่า 30 ราย ขณะนี้เหลือเพียง 2 ราย จึงอยากเรียกร้องให้ทางภาครัฐเร่งเข้ามาสร้างเขื่อนยาง เพื่อช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านและเกษตรกรด้วย

  วันที่โพสข่าว : 6 มค. 2559 เวลา 18:22 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!