วันศุกร์ที่  20 ตุลาคม 2560 เวลา 21:32 น.
 • 12:09 น. Listen

  “นายกฯ”แจงใช้ม.44ฟันขรก.ส่อทุจริต“ล็อต 3”

   
  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงการออกคำสั่งคสช.ครั้งที่ 1/2259 เรื่องประกาศรายชื่อเจ้าหน้าที่ของรัฐที่อยู่ระหว่างการถูกตรวจสอบเพิ่มเติมครั้งที่ 3 จำนวน 59 รายชื่อเมื่อวันที่ 5 มกราคมที่ผ่านมาว่า รายชื่อที่ออกมานั้นยังไม่ได้ชี้ว่าเป็นการทุจริต แต่เป็นเรื่องของการแจ้งข้อมูลมาและเพื่อให้เกิดความสะดวกในการสอบสวน เมื่อเสร็จแล้วก็จะมี 2 อย่างคือให้เจ้ากระทรวงหรือผู้บังคับบัญชาตามต้นสังกัด ซึ่งตอนนี้เป็นการตรวจสอบก่อนเพราะมีกฎหมาย กติกาอยู่แล้ว หากทำผิด ก็จะนำไปสู่กระบวนการอื่นๆ ต่อไป เช่น ความผิดทางอาญาหรืออะไรก็ว่าไป แต่ในบางกรณีถ้าเป็นเรื่องใหญ่ก็จะเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ที่ตรวจสอบอยู่แล้ว ทั้งนี้คำสั่งดังกล่าวเป็นการส่งเรื่องโดยคณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) และสตง. ซึ่งเราก็ให้ความเป็นธรรม

   
  เมื่อถามถึงรายชื่อในองค์กรกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จำนวน 7 คนนั้นพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เป็นการตรวจสอบข้อมูลมาเพื่อดำเนินการการ แต่ตนก็ยังให้สสส.ทำงานต่อไป อะไรที่เป็นกิจกรรมที่เกี่ยวพันกับคนจำนวนมาก ก็ทำให้เกิดความชัดเจนขึ้น ไม่ใช่มุ่งหวังจะไปทำลายทุกอย่าง ทุกระบบมันไม่ใช่ “ผมต้องการให้เกิดความไว้เนื้อเชื่อใจของประชาชนด้วยเท่านั้นเอง ผมไม่ได้ว่าผิดหรือถูก ก็ต้องตรวจสอบการต่อไปเพียงแต่ว่าถ้ายังอยู่ตรงนั้นมันตรวจสอบไม่ได้ ทั้งนี้เพื่อให้ไม่ขัดขวางการตรวจสอบและให้โอกาสผู้ที่อยู่ในรายชื่อได้มีการเตรียมตัว เตรียมหลักฐานข้อมูลของเขาเอง ยังไม่ได้ว่าผิดหรือถูก อย่าไปให้ร้ายเขาขนาดนั้น”นายกฯ กล่าว

  วันที่โพสข่าว : 6 มค. 2559 เวลา 12:09 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!