วันศุกร์ที่  22 กันยายน 2560 เวลา 09:37 น.
 • 17:18 น. Listen

  กกต.เตรียมพร้อมทำประชามติ คาด 7ม.ค.นี้ กำหนดวันได้

   


   
  เมื่อเวลา 15.00 น. นายธนิศร์ ศรีประเทศ ผู้ทรงคุณวุฒิสำนักงาน กกต. แถลงภายหลังการประชุมกกต.ว่า ที่ประชุม กกต. ได้มีการหารือถึงการเตรียมการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ โดยได้มีการเตรียมเรื่องต่างๆ ไว้พร้อมทั้งหมดแล้ว ทั้งร่างระเบียบต่างๆ ประกาศหลักเกณฑ์ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ โดยจะมีการนำเข้าพิจารณาในที่ประชุม กกต. ครั้งสุดท้ายในวันที่ 7 ม.ค.นี้ ซึ่งจะทำให้ทราบว่าแต่ละช่วงเวลานับจากนี้ จะมีขั้นตอนการดำเนินการอย่างไรบ้าง ไปจนถึงการกำหนดวันลงประชามติที่คาดว่าน่าจะมีขึ้นในช่วงเดือนก.ค. 2559


  นายธนิศร์ กล่าวต่อว่า การออกเสียงประชามติในครั้งนี้ กกต.จะเน้นใน 3 เรื่อง คือ ความสะดวก เที่ยงธรรม และ คุณภาพ โดยทั้งหมดผู้มีสิทธิออกเสียงสามารถดำเนินการผ่านแอพพลิเคชั่นบนมือถือ ที่กกต.ได้จัดทำขึ้น คือ “แอพพลิเคชั่นดาวเหนือ” เพื่อเพิ่มความสะดวกให้ผู้มีสิทธิออกเสียงสามารถเข้าไปตรวจสอบได้ว่าตนเองมีสิทธิในหน่วยออกเสียงประชามติใด จุดไหน และต้องใช้เวลาเดินทางเท่าไหร่
   

  นายธนิศร์ กล่าวด้วยว่า สำหรับเรื่องความเที่ยงธรรม มีการจัดทำแอพพลิเคชั่น “ตาสับปะรด” ซึ่งเป็นช่องทางที่ผู้มีสิทธิออกเสียง สามารถแจ้งเบาะแสะการทุจริตการออกเสียงประชามติ ได้ด้วยทั้งรูปแบบข้อความ และคลิปวีดีโอที่กกต.จะนำข้อมูลทั้งหมดมาประเมินและตรวจสอบ ซึ่งจะทำให้การออกเสียงประชามติเป็นไปอย่างสุจริต และในเรื่องของคุณภาพ จะมีแอพพลิเคชั่น “ฉลาดรู้ ฉลาดเลือก” ที่ผู้มีสิทธิสามารถเข้าไปศึกษาขั้นตอน วิธีการออกเสียงประชามติ เนื้อหาสาระของร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อเป็นข้อมูลในกรตัดสินใจ โดยทั้ง 3 แอพพลิเคชั่นนี้ จะเสร็จสมบูรณ์ทันการออกเสียงประชามติ และจะถูกนำไปใช้ในการเลือกตั้งทั้วไปที่จะมีขึ้นในอนาคตด้วย

   
  นายธนิศร์ ยังระบุว่า กกต.ยังได้มีการร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐ ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงมหาดไทย กระทรวงศึกษา หน่วยบัญชาการรักษาดินแดน ในการที่จะให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการทำประชามติ ที่หน่วยงานทั้งหมดจะรณณงค์ให้ความรู้กับประชาชน จึงคิดว่าการที่ได้มีการเตรียมความพร้อในการทำประมติ จะทำให้การออกเสียงประชามติที่จะมีขึ้นไปด้วยความเรียบร้อย มีคุณภาพปราศจากการกระทำผิด

  วันที่โพสข่าว : 5 มค. 2559 เวลา 17:18 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.