วันอาทิตย์ที่  22 ตุลาคม 2560 เวลา 05:56 น.
 • 16:21 น. Listen

  ดอนเผยครม.เห็นด้วยเกาะติดปมขัดแย้งซาอุฯ-อิหร่าน

  เมื่อวันที่ 5 ม.ค.2559 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ถึงปัญหาความขัดแย้งระหว่างประเทศซาอุดีอาระเบียกับประเทศอิหร่าน หลังจากซาอุดีอาระเบียประหารชีวิตนักโทษ 47 คนในคดีก่อการร้าย ซึ่งหนึ่งในนั้นมีผู้นำทางศาสนาอิสลาม นิกายชีอะห์ ส่งผลให้ชาวอิหร่านบุกโจมตีและเผาสถานเอกอัครราชทูตซาอุดีอาระเบียในกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน ว่า ไม่น่าจะมีผลอะไรต่อประเทศไทย และไม่น่าจะลุกลามกระทบต่อชาวมุสลิมในประเทศอื่นๆ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ว่าเขาไม่พอใจต่อสิ่งที่อีกฝ่ายทำ ซึ่งส่งผลให้เกิดการตัดความสัมพันธ์ทางการทูต เช่น การที่ประเทศบาห์เรนตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับอิหร่านแล้ว เป็นต้น และบางประเทศ เช่น ซูดาน ก็มีปัญหากับอิหร่านด้วยซึ่งแสดงให้เห็นว่าซาอุดีอาระเบียยังมีพวกอยู่ ขณะเดียวกันมีบางประเทศในภููมิภาคอ่าวเปอร์เซียที่เข้าใจอิหร่าน เช่น ประเทศโอมานที่เห็นว่าการที่รัฐบาลซาอุดีอาระเบียสั่งประหารชีวิตนั้น เป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง ดังนั้นถือว่าสถานการณ์ขณะนี้ยังมีฝุ่นคลุ้งกระจาย เราจึงต้องให้เวลาสักระยะ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของประเทศไทยมีความสัมพันธ์ระหว่างประเทศกับทุกฝ่าย ซึ่งเราหวังว่าประเทศเหล่านี้จะสามารถหาทางออกร่วมกันได้ อย่าให้เป็นความขัดแย้งระหว่างนิกายชีอะห์กับซุนหนี่ และไม่อยากให้มีเรื่องของการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะจะนำไปสู่การชิงบทบาทระหว่างประเทศมุสลิมในแถบนั้น ซึ่งจะดึงประเทศมหาอำนาจเข้ามาเกี่ยวข้องแล้วจะทำให้ปัญหายิ่งมีความซับซ้อนมากขึ้น แต่สถานการณ์ในขณะนี้ ตนคิดว่าฝ่ายที่เกี่ยวข้องยังมีความยับยั้งชั่งใจ
    
  เมื่อถามว่ารัฐบาลไทยได้สั่งการให้สถานเอกอัครราชทูตไทยที่ประจำการในอิหร่านและซาอุดีอาระเบียเตรียมพร้อมรับมืออย่างไร รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า รัฐบาลและสถานเอกอัครราชทูตไทยยังประเมินเหตุการณ์นี้ร่วมกันอยู่ ซึ่งข้อมูลในโลกอินเตอร์เน็ตช่วยให้การติดตามเรื่องดังกล่าวง่ายยิ่งขึ้น
   
  เมื่อถามต่อว่าที่ประชุมครม.ได้หารือกันถึงเรื่องนี้หรือไม่ และเกรงว่าจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจหรือไม่ เพราะทั้ง 2 ประเทศเป็นผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ นายดอน กล่าวว่า ไม่ได้พูดกันถึงเรื่องนี้โดยตรง ตนเพียงแจ้งต่อที่ประชุมว่าเราต้องรอดูสถานการณ์ไปอีกสักระยะ และหวังว่าทุกอย่างจะคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น ซึ่งที่ประชุมเห็นด้วยว่าต้องติดตามกันต่อไป ขณะที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ที่มีกำหนดการจะเดินทางไปยังอิหร่านในปลายเดือนนี้ ก็รับทราบในความเห็นของตนเช่นกัน

  วันที่โพสข่าว : 5 มค. 2559 เวลา 16:21 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!