วันอังคารที่  19 กันยายน 2560 เวลา 20:40 น.
 • 16:16 น. Listen

  ทหารเรียกแกนนำแดงคุยหลังแจกปฏิทินแม้ว-ปู

  จากกรณีการลงพื้นที่พบประชาชน รวมถึงเดินทางมาทำบุญ ที่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ระหว่างที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ รับประทานอาหารเช้า มีประชาชนจำนวนหนึ่ง นำปฏิทิน สวัสดีปีใหม่ภาพคู่ของ ดร.ทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มาให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์เซ็นชื่อ ทำให้ชุดปฏิบัติการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยพื้นที่ขอนแก่น ได้นำยึดปฏิทิน กว่า 10 ชุด

  ล่าสุด เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 5 มกราคม 2559 ที่เรือนรับรอง มทบ.23 ค่ายศรีพัชรินทร์ จ.ขอนแก่น พ.อ.สมชาย ครรภาฉาย รอง ผบ.มทบ.23 พร้อมด้วย พ.ท.พิทักษ์พล ชูศรี หัวหน้าชุดปฏิบัติการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยพื้นที่ขอนแก่น และนายสัมภาษณ์ ศรีหงส์ ป้องกันจังหวัดขอนแก่น ได้เรียกตัวนางปิญฉาย นาชัย อายุ 72 ปี ประธานกลุ่มสตรี 20 จังหวัดภาคอีสาน และ นางอรทัย โพธิ์ศรี อายุ 42 ปี แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดงขอนแก่น มารายงานตัวและปรับทัศนคติ หลังร่วมกันแจกจ่ายปฏิทินปีใหม่ที่มีภาพ 2 อดีตนายกรัฐมนตรี นายทักษิณ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

  จากการสอบถาม พันเอกสมชาย กล่าวว่า เมื่อตรวจสอบทราบว่า ปฏิทินที่ชาวบ้านนำมาให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์เซ็นชื่อนั้น ได้รับมาจากนางปิญฉาย นาชัย ประธานกลุ่มสตรี 20 จังหวัดภาคอีสาน ที่นำมาให้กับแกนนำในอำเภอบ้านไผ่ จึงได้ประสานเพื่อมาพูดคุยทำความเข้าใจ

  “ในฐานะที่นางปิยฉายเป็นประธานกลุ่มสตรี 20 จังหวัดภาคอีสาน ได้เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงหลักในการจัดงานต้อนรับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ อดีตนายกรัฐมนตรี ถือว่าการจัดงานดำเนินการเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่งหากมีกิจกรรมใดได้ให้ประสานมาทางเจ้าหน้าที่ทหาร เพื่อได้ช่วยเหลือกัน กรณีการมอบปฏิทินให้กับประชาชนนั้น ทางเจ้าหน้าที่ทหารถือว่าเป็นสิทธิ์ส่วนตัวที่สามารถมอบให้กับคนสนิทคุ้นเคยได้ แต่ขอร้องห้ามแจกจ่ายในสถานที่หรือในการประชุมของทางราชการ ส่วนการเซ็นชื่อบนปฏิทิน นั้น มองว่าจะเป็นผลเสียต่ออดีตนายกฯ เนื่องจากเหมือนเป็นการหาเสียง โดยทางทหารเองมองว่าไม่เหมาะสม เนื่องจากสถานที่ดังกล่าวเป็นสถานที่สาธารณะ มีประชาชนเป็นจำนวนมาก จึงไม่ต้องการให้เกิดภาพในลักษณะนี้ออกไป เพื่อป้องกันปัญหาความขัดแย้งที่อาจจะเกิดขึ้น”พันเอกสมชาย กล่าว

  ด้านนางปิยฉาย กล่าวว่า สำหรับปฏิทินนั้น ได้ขอมาจากอดีต ส.ส.คนหนึ่ง จำนวน 20 แผ่น จากนั้นได้นำไปให้กับคนคุ้นเคยกัน ส่วนที่ประชาชนนำมาปฏิทินมาให้น.ส.ยิ่งลักษณ์เซ็นชื่อให้นั้น คาดว่าประชาชนจะได้รับมาจากแกนนำอดีต ส.ส.คนอื่นๆ เพราะใครเห็นก็อยากได้ โดยไม่มีเจตนาจะสร้างความขัดแย้งแต่อย่างใด

  นอกจากนี้ ชุดปฏิบัติการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยพื้นที่ขอนแก่น เตรียมเรียกแกนนำเสื้อแดงที่เรียกขานกันในนาม “ป้าวาส ไม้ขอน”มาพูดคุย เนื่องจากเมื่อวันที่ 3 ม.ค. 59 ที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีเดินทางมาเที่ยวชมงานพรรณไม้นั้น ป้าวาสได้ถ่ายภาพ พร้อมกับชู 3 นิ้ว ถือเป็นการแสดงออกในการต้าน คสช.

  วันที่โพสข่าว : 5 มค. 2559 เวลา 16:16 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.