วันจันทร์ที่  25 กันยายน 2560 เวลา 12:57 น.
 • 15:48 น. Listen

  นายกฯชี้ปัญหาภาคใต้ ไม่ได้แก้ไขได้ง่ายๆ

  เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2559 เวลา 14.02 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ว่า วันนี้เป็นการประชุม ครม.ครั้งแรกของปี 2559 เป็นเรื่องเกี่ยวกับที่ได้สั่งการในการขับเคลื่อนการทำงานและเรื่องการปฏิรูป รวมทั้งการแก้ไขปัญหาตามเวลาเร่งด่วนทั้ง 6 กลุ่มงานที่รองนายกรัฐมนตรีกำกับอยู่ โดยตนได้ให้แนวทางการทำงานไปแล้ว ว่าจะชี้แจงกับประชาชนอย่างไรบ้าง นอกนั้นเป็นเรื่องของการพิจารณาและแจ้งเพื่อทราบ
   
  ผู้สื่อข่าวถามว่า ภาพรวมการแก้ไขปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นอย่างไร นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ต้องถามก่อนว่าความขัดแย้งในภาคใต้เกิดขึ้นเพราะอะไร ซึ่งกระทรวงกลาโหมและกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) จะเป็นผู้ชี้แจงในภาพของการแก้ไขปัญหา ซึ่งไม่ใช่ปัญหาที่แก้ไขได้ง่าย ไม่ใช่สั่งวันนี้ พรุ่งนี้เสร็จ ปัญหาการขัดแย้งเป็นการทั้งโลก ถามว่าแก้ไขได้หรือไม่ ก็แก้ไขไม่ได้ ประเทศไทยก็คล้ายกับประเทศอื่นทั่วโลก ไม่ใช่ให้ภาครัฐเป็นผู้แก้ไขเพียงฝ่ายเดียว ต้องแก้ไขกันทั้งสองฝ่าย รัฐมีหน้าที่ทำตามกฎหมาย แต่ถ้าผู้เห็นต่างใช้ความรุนแรงในการต่อสู้ก็ไม่ใช่
    
  เมื่อถามว่า เลขาธิการองค์การความร่วมมืออิสลาม (โอไอซี) จะเดินทางเยือนประเทศไทยในสัปดาห์หน้า ทางไทยจะมีอะไรไปแลกเปลี่ยนบ้าง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เราจะชี้แจงในสิ่งที่เราได้แก้ปัญหาไปแล้ว ซึ่งรัฐบาลไม่ได้ใช้แต่กำลัง แต่แก้ปัญหาด้วยยุทธศาสตร์ทั้ง 9 ยุทธศาสตร์ รวมถึงการแก้ไขปัญหาด้วยกฎหมายและกระบวนการยุติธรรมและวิธีอื่นๆ ท่านผู้ช่วยศาสตราจารย์ที่ออกมาพูดก็พูดไปเรื่อยไป พูดได้ทุกปี พูดจนเสียหาย ไม่รู้พูดเพื่อให้ได้ประโยชน์อะไร ส่วนเรื่องการแก้ไขปัญหาโรฮิงญา จะมีการหารือ เพราะอยู่ในหัวข้อการอพยพแบบไม่ปกติ ซึ่งกำลังแก้ไขปัญหาในระดับภูมิภาคทุกประเทศอยู่ โดยไทยเป็นประเทศที่อยู่กลางทาง แล้วเราจะมองเรื่องสิทธิมนุษยชนอย่างเดียวอย่างไรก็ไม่รู้ ซึ่งจะทำให้เกิดกระบวนการค้ามนุษย์และเราจะเป็นศูนย์กลาง โดยเราจะต้องมองในภาพกว้าง

  วันที่โพสข่าว : 5 มค. 2559 เวลา 15:48 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.