วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 07:36 น.
 • 13:08 น. Listen

  รมว.ต่างประเทศหวัง"ซาอุ-อิหร่าน"แก้ปัญหาอย่างสันติสุข   

    
    
    
  เมื่อเวลา 08.30 น.ทำเนียบฯ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ประเทศซาอุดีอาระเบีย ประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับประเทศอิหร่าน หลังชาวอิหร่านบุกโจมตีและเผาสถานทูตซาอุฯ ในกรุงเตหะราน เนื่องจากซาอุดีอาระเบียประหารชีวิตนักโทษ 47 คนซึ่งหนึ่งในนั้นคือ ชีค นิมร์ อัลนิมร์ นักการศาสนานิกายชีอะห์อายุ 46 ปีในคดีก่อการร้าย ว่า ขณะนี้ยังไม่ทราบจำนวนคนไทยที่อาศัยในสองประเทศ ซึ่งสถานทูตกำลังการตรวจสอบอยู่ และยังไม่ถึงขั้นต้องเรียกคนไทยกลับประเทศ เพราะกรณีนี้เป็นปัญหาระหว่างสองประเทศ เท่าที่ทราบยังไม่มีอะไรกระทบกระเทือนกับคนไทย แต่เราหวังว่าทั้งสองประเทศจะหาทางแก้ไขปัญหาอย่างสันติสุขไม่ยืดเยื้อ
    

  ผู้สื่อข่าวถามว่า เร็วๆนี้นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ จะเดินไปประเทศอิหร่าน จะทำให้เรามีปัญหากับประเทศซาอุดีอาระเบีย หรือไม่ เพราะอาจทำให้ไม่พอใจได้ นายดอน กล่าวว่า เรากำลังนำเรื่องเหล่านี้มาพิจารณา ว่าความขัดแย้งของสองประเทศจะยืดเยื้อหรือไม่ ซึ่งเราก็ต้องดูสถานการณ์ในขณะนั้นด้วย อย่างไรก็ตามล่าสุด ทางสถานทูตได้รายงานให้ทราบเพียงว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ได้กระทบกับคนไทย โดยวันนี้จะมีการหยิบยกมาพูดคุยกันในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ด้วย ส่วนสถานการณ์ที่ประชาชนเมียนมาร์รวมตัวประท้วงที่สถานทูตไทยจากกรณีศาลมีคำตัดสินประหารชีวิต 2 พม่าในคดีเกาะเต่า รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า ช่วงที่ผ่านมาสถานการณ์เรียบร้อยดี ซึ่งเราอยากให้เป็นอย่างนั้นตลอดไป ซึ่งขณะนี้อยู่ในช่วงประเมินสถานการณ์ เราต้องการให้การชุมนุมคลี่คลายนำไปสู่ความสงบ
    

  วันที่โพสข่าว : 5 มค. 2559 เวลา 13:08 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!