วันอาทิตย์ที่  22 ตุลาคม 2560 เวลา 06:04 น.
 • 22:23 น. Listen

  5 ป.ป.ช.ใหม่เริ่มงานวันแรก รับไม้ต่อชุดเก่า“วัชรพล”

     เมื่อวันที่ 4 ม.ค.59 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ถนนสนามบินน้ำ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานกรรมการ ป.ป.ช. นำคณะกรรมการป.ป.ช.ชุดใหม่ ได้แก่ นายวิทยา อาคมพิทักษ์,น.ส.สุวณา สุวรรณจูฑะ,นายสุรศักดิ์ คีรีวิเชียร และ พล.อ. บุณยวัจน์ เครือหงส์ พร้อมด้วยนายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการ ป.ป.ช.สักการะพระภูมิเจ้าที่ และพระพุทธมงคลนาถศาสดาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำสำนักงาน ป.ป.ช. และพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวด้านหน้าสำนักงาน ป.ป.ช.ก่อนเข้าทำงานเป็นวันแรก
   

  โดย พล.ต.อ.วัชรพล ให้สัมภาษณ์ถึงแนวทางการทำงาน ว่า หลังจากนี้กรรมการ ป.ป.ช.ชุดใหม่ จะร่วมประชุมกับกรรมการป.ป.ช.ชุดเก่า เพื่อรับทราบถึงการดำเนินงานที่ผ่านมาและหารือแนวทางการทำงานต่อไป โดยเฉพาะเรื่องคดีที่ค้างอยู่ ก็จะต้องพูดคุยเพื่อเร่งรัดให้มีความชัดเจนขึ้น หากคดีใดมีมูลความผิดก็ดำเนินการ หากคดีใดไม่มีมูลความผิดก็ตีตกไป จากนั้นจึงจะร่วมประชุมกับส่วนราชการ เพื่อกำหนดทิศทางการทำงานให้ชัดเจน ซึ่งตนจะยึดหลักการทำงานแบบมืออาชีพ ซื่อสัตย์ สุจริต โปร่งใส ตามคำขวัญของสำนักงานป.ป.ช. ทั้งนี้คิดว่าจะสามารถนำความรู้และประสบการณ์การทำงานตำรวจมาปรับใช้กับการทำงานในหน้าที่ ป.ป.ช.ได้ และกรรมการ ป.ป.ช.ทุกคนที่เข้ามาใหม่ต่างก็มีความรู้ ประสบการณ์ ในการทำคดีและการแสวงหาข้อเท็จจริงเบื้องต้นทั้งยังมีความมุ่งมั่นที่จะทำงานนี้ และขอโอกาสในการทำงาน โดยจะร่วมมือกับองค์กรอื่นๆ อาทิ สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อให้การทุจริตน้อยลงโดยเน้นการป้องปราม สร้างการรับรู้และเชื่อว่าในยุคโซเชียลมีเดียและสื่อมวลชนกระแสหลักมีความเข้มแข็ง ก็จะช่วยตรวจสอบการทำงานของ ป.ป.ช. ให้มีความโปร่งใส สุจริต อย่างแท้จริงได้ อย่างไรก็ตามคิดว่าไม่มีช่วงเวลาฮันนีมูน เพราะต้องทำงานอย่างเต็มที่ ส่วนผลสำรวจความคิดเห็นที่ประชาชนยังไม่พอใจการทำงานการปราบปรามการทุจริตของ ป.ป.ช. นั้น ไม่กังวล เพราะ ป.ป.ช.ชุดเดิมดำเนินการเหมาะสมแล้ว
     

  ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีกระทรวงกลาโหมสรุปผลตรวจสอบการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ พบว่าไม่พบการทุจริต ในส่วนของ ป.ป.ช. จะเข้าร่วมตรวจสอบกรณีดังกล่าวหรือไม่ พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า คดีดังกล่าว ส่วนราชการและหน่วยงานอื่นได้ดำเนินการตรวจสอบไปแล้ว สำหรับป.ป.ช.เองก็มีอำนาจหน้าที่ และพร้อมจะดำเนินการ แต่ต้องเป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมาย เมื่อถามว่ากรณียกคำร้องคดีสลายการชุมนุมกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.)ปี 2553 ที่สร้างความเคลือบแคลงกับสังคม เมื่อเปรียบเทียบกับคดีสลายการชุมนุมของรัฐบาลนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า ในการดำเนินคดีอาญา ทุกอย่างต้องขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานของแต่ละคดี ซึ่งคดีที่เหมือนกัน อาจจะมีพยานหลักฐานและรายละเอียดที่ไม่เหมือนกัน เพราะขึ้นอยู่กับการรวบรวมพยานหลักฐานซึ่งคนที่รวบรวมพยานหลักฐานจะต้องมีความรอบคอบ ทั้งนี้จึงต้องดูไปตามพยานหลักฐานแต่ละคดี
   

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากกรรมการชุดใหม่ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เสร็จแล้ว ได้เข้าร่วมประชุมกับ กรรมการชุดเก่าที่ยังดำรงตำแหน่ง คือ นายปรีชา เลิศกมลมาศ,นายณรงค์ รัฐอมฤต,น.ส.สุภา ปิยะจิตติ และพล.ต.อ.สถาพร หลาวทอง รวมทั้งกรรมการ ป.ป.ช.ที่พ้นวาระไปแล้วคือ นายวิชา มหาคุณ,นายประสาท พงษ์ศิวาภัย และนายภักดี โพธิศิริ โดยมีการประชุมร่วมกันรวม 12 คน เพื่อส่งมอบงานและสำนักงานที่รับผิดชอบ เรื่องคดี จะมีการรายงานความคืบหน้าคดีสำคัญที่จะต้องดำเนินงานต่อ หลังจากนั้นกรรมการแต่ละคนจึงจะเข้าห้องทำงานของตัวเอง

  วันที่โพสข่าว : 4 มค. 2559 เวลา 22:23 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!