วันพุธที่  18 ตุลาคม 2560 เวลา 12:26 น.
 • 21:41 น. Listen

  "วิลาศ"สวน"อมร"ต้องรับผิดชอบโครงการฉาวกทม.

                                        
        

  นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีตส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวตอบโต้นายอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่ากรุงเทพมหานคร ที่ยืนยันว่าโครงการตกแต่งประดับลานคนเมืองมีความโปร่งใสว่า เรื่องนี้ตนอยากให้เอาเอกสารที่มีเงื่อนไขการประกวดราคา (ทีโออาร์) ของการประมูลมาเปิดเผยเพื่อยืนยันความโปร่งใส เพราะเพียงพฤติกรรมที่เกิดขึ้น ก็ถือว่าทุจริตอย่างแน่นอน โดยอาจรู้เห็นกับบริษัท คิวริโอ ทัวร์ แอนท์ เทรเวล จำกัด ที่เป็นบริษัทิที่ได้รับงาน เนื่องจากมีการเปิดซองประมูลวันที่ 17 ธ.ค. โดยงานจะต้องมีขึ้นในวันที่ 30 ธ.ค. 58 ซึ่งห่างกันไม่กี่วัน หากไม่มีการรู้เห็นกันล่วงหน้าบริษัทที่ประมูลได้จะไปหาหลอดไฟ 5 ล้านดวงจากไหน เพื่อให้ทันเวลา หากไม่มีการเตรียมไว้ก่อนแล้ว อย่างนี้ถือเป็นการล็อคสเป็คกันหรือไม่ และคุ้มค่ากับเงิน 39.5 ล้านบาทหรือไม่ ถึงแม้ตนจะไม่มีรายละเอียดมากมายแต่ถือว่าพฤติกรรมส่อทุจริตแล้ว เมื่อยื่นเรื่องให้กับคณะกรรมการและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในวันที่ 6 ม.ค. เวลา 11.30 น.แล้ว ซึ่งป.ป.ช.ก็สามารถขอเอกสารและข้อมูลต่างๆจากผู้ถูกร้องมาสอบได้ ทั้งนี้ในเวลา09.30 น. ตนจะไปยื่นสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.)ก่อน

      
  นายวิลาศ กล่าวอีกว่า ในส่วนของการต่อสัญญารถไฟฟ้าบีทีเอสที่นายอมรแย้งว่า เรื่องนี้มีคนยื่นป.ป.ช.ไปแล้วนั้น ขอบอกว่าการที่ตนไปยื่นซ้ำเพราะต้องการให้จำเลยติดคุก เนื่องจากคนเก่าที่ไปยื่นอาจไม่มีข้อมูลเพียงพอแต่ตนมีหลักฐานในการขยายสัญญาครั้งนี้ เนื่องจากสัญญาเหลืออีก 17 ปีแต่กลับต่อสัญญาเพิ่มอีก 30 ปี โดยไม่มีการเสนอราคา อีกทั้งกระทรวงมหาดไทยไม่ได้รับรอง ส่วนกรณีกล้องวงจรปิด ขอยืนยันว่าเอกสารที่ตนขอไปทางกทม. ได้ระบุว่าขอข้อมูลการติดตั้งกล้องวงจรปิดตั้งแต่ปี 56 เป็นต้นไป ซึ่งกทม.ก็ส่งข้อมูลมาให้ตั้งแต่ปี 56-58 ดังนั้นนายอมรจะอ้างว่า ตนขอเพียงปี 56 เท่านั้นไม่ได้ เพราะการที่กทม.ส่งข้อมูลมาให้ตนถึง 3 ปี แสดงว่าเขาเข้าใจสิ่งที่ตนขอไป โดยในเอกสารระบุว่า ปี 56 ติดตั้งกล้องวงจรปิดจำนวน 111 ตัว ปี 57 จำนวน 11,435 ตัว และปี 58 จำนวน 540 ตัว ซึ่งก็ไม่ครบ 47,000 กว่าตัว       

             
  นายวิลาศ กล่าวต่อว่า ทั้ง 3 เรื่องนี้ นายอมรต้องรับผิดชอบ เพราะมีความเกี่ยวข้องทั้งหมด โดยกรณีซีซีทีวี เป็นความรับผิดชอบของสำนักงานจราจรและขนส่งกทม. ส่วนการติดตั้งไฟลานคนเมืองอยู่ในความรับผิดชอบของสำนักวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว ซึ่งทั้งสองหน่วยงานนี้นายอมร เป็นผู้รับผิดชอบในฐานะรองผู้ว่าฯกทม. ส่วนการขยายสัญญาให้กับรถไฟฟ้าบีทีเอสนั้น ขณะทำสัญญาก่อนที่นายอมร จะมาเป็นรองผู้ว่าฯกทม. ได้ดำรงตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการบริษัทกรุงเทพธนาคม ซึ่งเป็นบริษัทที่กทม.ตั้งขึ้นให้มาดูแลรถไฟฟ้าบีทีเอสมาก่อน ดังนั้นนายอมรจะปัดความรับผิดชอบไม่ได้ ทั้งนี้เรื่องคงไม่สามารถเอาผิดไปถึง ม.ร.ว. สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯกทม.ได้ เพราะได้มอบหมายให้รองผู้ว่าฯรับผิดชอบแล้ว        
                                                                                                        

  วันที่โพสข่าว : 4 มค. 2559 เวลา 21:41 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!