วันพุธที่  18 ตุลาคม 2560 เวลา 12:20 น.
 • 17:42 น. Listen

  “สุขุมพันธุ์”สั่งทีมงานศึกษาข้อกฎหมายพร้อมฟ้องผู้กล่าวหากทม.เสียหาย  

   
   
     เมื่อวันที่ 4 ม.ค. 2559 เวลา 14.45 น. ที่ห้องเจ้าพระยา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร(กทม.) นายอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่าฯกทม. แถลงข่าวกรณีนายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีตส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวหากทม.ในการทำสัญญาติดตั้งกล้องซีซีทีวี กว่า 47,000 ตัว แต่ติดตั้งจริงเพียง 11,000 กว่าตัวเท่านั้น ว่า กรณีดังกล่าวเป็นความเข้าใจผิดของนายวิลาศ เนื่องจากนายวิลาศได้ทำหนังสือขอรายละเอียดการจัดซื้อจัดจ้างกล้องซีซีทีวี ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2556 ถึงปัจจุบัน รวมถึงสัญญาเกี่ยวเนื่องทั้งหมด ซึ่งกทม.ได้ส่งสำเนาสัญญาดังกล่าวให้ตามที่ร้องขอ โดยในปีงบประมาณ 2556-2558 กทม.มีการทำสัญญาติดตั้งกล้องซีซีทีวีจำนวนรวมกว่า 11,000 ตัว อย่างไรก็ตามการติดตั้งกล้องซีซีทีวี กทม.ได้ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2550 จนถึงปัจจุบันมีกล้องที่ใช้งานได้จริงรวมทั้งสิ้น 47,719 ตัว และคาดว่าในปีงบประมาณ 2559 จะมีกล้องซีซีทีวี เพิ่มขึ้นรวมจำนวนทั้งสิ้นเกือบ 60,000 ตัวตามนโยบายของม.ร.ว.สุขุมพันธ์ บริพัตร ผู้ว่าฯกทม.

    
  “ในประเด็นที่นายวิลาศกล่าวหาว่าสัญญาการจัดซื้อจัดจ้างกล้องซีซีทีวีของกทม. ไม่มีรายละเอียดใดๆ ในสัญญา ผมขอยืนยันว่าการจัดซื้อจัดจ้างของกทม.ใช้วิธีการตามระเบียบสำนักงบประมาณและข้อบังคับของสำนักนายกรัฐมนตรี โดยดำเนินการด้วยวิธีการอีอ็อคชั่น ซึ่งดำเนินการด้วยความถูกต้องและโปร่งใสทุกขั้นตอน ไม่มีการทุจริตคอรัปชั่นใดๆ ดังนั้นข้อมูลที่นายวิลาศกล่าวหาจึงเป็นความเข้าใจผิดจากข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง”นายอมร กล่าว
    

  นายอมร กล่าวต่อว่า ส่วนบประมาณจัดงานกรุงเทพแสงสีแห่งความสุข จำนวน 39 ล้านบาท โดยใช้หลอดไฟแอลอีดี จำนวน 5 ล้านดวงบริเวณลานคนเมือง ตั้งแต่วันที่ 30 ธ.ค.2558- 31 ม.ค.2559 เป็นการใช้เงินงบประมาณจากงบกลางปี 2559 หรือ งบการเงินสำรองจ่ายทั่วไป จำนวนทั้งสิ้น 300 ล้านบาท อยู่ภายใต้การตัดสินใจของม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ สามารถเบิกนำเงินมาใช้ได้ตามหลัก 4 ข้อดังนี้ 1.รายจ่ายที่มีความเร่งด่วน เพื่อแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน 2.รายจ่ายตามคำพิพากษาทางกฏหมาย เช่นค่าสินไหมทดแทน ค่าปรับ 3.เป็นรายจ่ายเร่งด่วนตามนโยบายของรัฐบาล ที่ผ่านมามีการใช้จ่ายไปแล้ว อาทิ ค่าใช้จ่ายแรงงานต่างด้าวของรัฐบาล และ4.รายจ่ายตามนโยบายของผู้ว่าฯกทม. ที่มีไปถึงประชาชนโดยตรง ดังนั้นการใช้เงินจำนวน 39 ล้านบาท เป็นจึงเข้าเงื่อนไขข้อ 4 เพื่อใช้จ่ายเงินมอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชน และเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กรุงเทพได้รางวัลเมืองน่าท่องเที่ยวอีกครั้ง หลังจากเกิดเหตุการณ์ลอบวางระเบิดที่สี่แยกราชประสงค์

   
  นายอมร กล่าวอีกว่า สำหรับขั้นตอนการเปิดซองประมูลงานจัดงานของกทม. มีบริษัทมาขอรายละเอียดโครงการจำนวน 9 บริษัท แต่ในวันที่เปิดประมูลเหลือเพียง 2 บริษัทเท่านั้น ซึ่งคิดว่าผู้ร่วมประมูลเหลือน้อย เกิดจากข้อกำหนดของผู้ว่าจ้าง (ทีโออาร์) ถือว่าข้อจำกัดเรื่องของเวลา เพราะกำหนดประมูลให้เสร็จในวันที่ 17 ธ.ค. เพราะวันที่ 18 ธ.ค.กทม.จะต้องแจ้งกับบริษัทผู้ชนะให้เข้ามาดูสถานที่ จากนั้นต้องติดตั้งไฟให้แล้วเสร็จในวันที่ 30 ธ.ค. จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมบริษัทเอกชนเข้ามาติดตั้งก่อนวันลงนามสัญญาจ้าง ทำให้บริษัทที่จะดำเนินการได้มีความเสี่ยงสูง และหนึ่งในบริษัทที่ได้งานไปตั้งงบที่น้อยกว่างบกลาง ยืนยันว่าไม่มีการฮั้วประมูลแน่นอน 


  ทั้งนี้ในเรื่องความคุ้มค่านั้นก่อนหน้านี้คาดว่าจะมีประชาชนเข้ามาเดินในงานประมาณ 4 แสนคน เฉลี่ยค่าใช้จ่ายประมาณ 100 บาทต่อคน จะทำให้มีการจับจ่ายซื้อสินค้าขยายตัวภาคเศรษฐกิจรอบพื้นที่ลานคนเมือง รวมถึงการที่ประชาชนใช้กล้องถ่ายภาพ แล้วอัพโหลดขึ้นโซเชียลมีเดียคิดเป็นค่าเฉลี่ย 1 ภาพถ่ายมูลค่า 20 บาท แต่ขณะนี้มีประชาชนมาร่วมงานแล้วกว่า 1 ล้านคน หรือคิดเป็นกว่า 1 ล้านภาพแล้ว จากนั้นภาพที่อยู่ในโซเชียลจะกระจายไปทั่วโลกจะได้เห็นภาพความสวยงามนี้ จึงถือว่าเป็นการจัดงานที่คุ้มค่า “แม้บริษัทที่ชนะจะมีความสามารถเรื่องไฟฟ้าหรือไม่ แต่เมื่อเขาตัดสินใจเข้าร่วมประมูลแล้วชนะ ก็เป็นหน้าที่ไปดำเนินการติดตั้งให้ได้ หากทำไม่ได้บริษัทนี้จะถูกปรับเงินค่าเสียหาย และถูกตัดสิทธิ์ในการเข้ารับงานของกทม.ต่อไป เพราะกทม.ไม่มีสิทธิ์ไปกีดกันบริษัทไหน จะเป็นบริษัททัวร์จะห้ามเข้ามาทำได้หรือไม่”นายอมร กล่าวและว่า สำหรับกรณีเกี่ยวกับการขยายสัญญาเดินรถไฟฟ้า (บีทีเอส) ออกไปอีก 30 ปีนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของป.ป.ช. ผู้สื่อข่าวถามว่า เมื่อกทม.พิสูจน์ข้อกล่าวหาได้ จะมีการดำเนินการตามข้อกฎหมายหนือไม่ นายมร กล่าวว่า ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ได้สั่งให้ทีมงานศึกษาข้อกฏหมาย โดยหลังจากนี้หากมีเหตุการณ์เกิดขึ้นในลักษณะเช่นนี้อีก อาจจะฟ้องร้องดำเนินคดีกับผู้กล่าวหาทำให้กทม.เสียหายด้วย

  วันที่โพสข่าว : 4 มค. 2559 เวลา 17:42 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!