วันศุกร์ที่  20 ตุลาคม 2560 เวลา 21:35 น.
 • 15:09 น. Listen

  ผบ.ตร.เผยมาตรการยึดรถดื่มแล้วขับได้ผลดี ขอบคุณจนท.ดูแลประชาชน

  พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้กล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารและหน่วยงานทุกหน่วยที่ร่วมกับตำรวจในการอำนวยความสะดวกประชาชนทั้งตามสถานที่ท่องเที่ยว และการจราจรในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา จนไม่มีสถานการณ์รุนแรงเกิดขึ้นในพื้นที่สำคัญ สำหรับการจราจรในภาพรวมทั่วประเทศพบว่ามีประชาชนเดินทางออกต่างจังหวัดประมาณ 3 ล้านคน ซึ่งเพิ่มกว่าปีที่แล้วประมาณร้อยละ 33 ซึ่งสถิติอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากสาเหตุเมาแล้วขับลดลง เนื่องจากมีการประชาสัมพันธ์ และตั้งด่านตรวจยึดรถยนต์ของผู้ขับขี่ที่เมาแล้วขับเพิ่มมากขึ้น โดยสาเหตุที่มีการจับกุมมากที่สุดคือ ไม่มีใบอนุญาตขับขี่ ไม่สวมหมวกกันน๊อค และไม่คาดเข็มขัดนิรภัย

   
  สำหรับมาตรการยึดรถของผู้ขับขี่เมาแล้วขับสามารถยึดรถได้ 3,046 คัน แบ่งเป็นรถจักรยานยนต์ 2,477 คัน และรถยนต์ 569 คัน และเจ้าของรถสามารถมารับรถคืนได้ที่หน่วยที่ถูกยึด ภายใน 7 ถึง 15 วันหลังจากถูกยึดรถ ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะดำเนินมาตรการนี้ไปทุกเทศกาล เพราะสามารถช่วยลดอุบัติเหตุได้จำนวนมาก ขณะที่โครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจมีประชาชนเข้าร่วมโครงการมากขึ้นกว่า 1,000 หลังคาเรือน และส่วนใหญ่กลับมาที่บ้านพักแล้ว ซึ่งทุกหลังเป็นไปด้วยความเรียบร้อยไม่มีเหตุอาชญากรรม และในเทศกาลต่อไปพร้อมให้ประชาชนเข้าร่วมโครงการอีก และยืนยันว่ามีกำลังตำรวจจากหลายหน่วยเข้ามาช่วยดูแลความปลอดภัย
   

  สำหรับฉายาที่สื่อมวลชนตั้งให้กับพลตำรวจเอกจักรทิพย์ ประจำปี 2558 ที่ให้ฉายาว่า “ผบ.เสียทรง” พลตำรวจเอกจักรทิพย์ เปิดเผยว่า เสียความรู้สึก เนื่องจากการทำงานของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาตินั้น ต้องมอบหมายงานให้กับรองผู้บัญชาการ หรือผู้รับผิดชอบในเรื่องนั้นๆ พร้อมยืนยันว่าไม่ได้ทำงานน้อยไปกว่าตอนดำรงตำแหน่งรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ซึ่งตลอดที่เข้ามาในตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ก็ไม่มีเหตุอาชญากรรมใหญ่เกิดขึ้น เนื่องจากมีการวางแผนในการป้องกันเหตุเป็นอย่างดี พร้อมตำหนิสื่อมวลชนที่ตั้งฉายา ควรที่จะเปิดโอกาสให้ชี้แจงก่อนที่จะนำเสนอ เพื่อความเป็นธรรมกับบุคคลนั้นๆ และฉายาที่ตั้งให้เป็นไปในทางลักษณะที่ไม่ดี ซึ่งทำให้ผู้บังคับบัญชาตำหนิว่าไม่ได้ทำงานตามกับฉายานี้

  วันที่โพสข่าว : 4 มค. 2559 เวลา 15:09 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!