วันอังคารที่  19 กันยายน 2560 เวลา 20:27 น.
 • 07:23 น. Listen

  ซาอุฯประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับอิหร่าน

  ซาอุดีอาระเบียประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับอิหร่าน หลังจากซาอุดีอาระเบีย ประหารชีวิต ชี้ค นิมร์ อัล-นิมร์ นักการศาสนาชาวชีอะห์วัย 56 ปี เมื่อวันเสาร์ และผู้ประท้วงชาวอิหร่านบุกสถานทูตซาอุดีอาระเบียในกรุงเตหะราน เมื่อวันอาทิตย์ นำไปสู่จุดต่ำสุดของความสัมพันธ์ระหว่างซาอุดีอาระเบีย ผู้นำโลกมุสลิมนิกายสุหนี่ และอิหร่าน ผู้นำมุสลิมฝ่ายชีอะห์ ที่ตึงเครียดมายาวนานหลายทศวรรษ

  อาเดล อัล-ญูเบอีร์ รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดีอาระเบีย ได้ออกคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ทางการทูตทั้งหมดของอิหร่านเดินทางออกจากแผ่นดินซาอุฯ ภายใน 48 ชั่วโมง และให้เจ้าหน้าที่ทางการทูตทั้งหมดของซาอุดีอาระเบียในอิหร่านเดินทางกลับบ้านด้วยเช่นกัน ซึ่งความเคลื่อนไหวครั้งนี้มีขึ้นในเวลาไม่กี่ชั่วโมง หลังจากกลุ่มผู้ประท้วงชาวอิหร่านบุกเข้าในสถานทูตซาอุดีอาระเบียในกรุงเตหะรานและจุดไฟเผาเมื่อวันอาทิตย์ เพื่อประท้วงต่อการถูกประหารชีวิตของชี้ค นิมร์ อัล-นิมร์ และนักโทษอีก 46 คน ซึ่งนับเป็นการประหารชีวิตนักโทษจำนวนมากที่สุดของซาอุดีอาระเบียในรอบ 35 ปี ที่นอกจากจะทำให้เกิดความแตกแยกในตะวันออกกลางแล้ว ยังเกิดการประท้วงตามท้องถนนตั้งแต่บาห์เรนไปจนถึงปากีสถานอีกด้วย

  อัล-นิมร์ ถูกระบุว่า เป็นศูนย์กลางในการปลุกระดมชาวชีอะห์ ซึ่งเป็นชนส่วนน้อยในซาอุดีอาระเบียให้ก่อการประท้วงโดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากอาหรับ สปริง จนกระทั่งถูกจับเมื่อปี 2555 ซึ่งเขายอมรับผิดในข้อหาก่อการร้าย แต่ไม่ยอมข้อกล่าวหาว่ายุยุงให้เกิดความรุนแรง

  อัล นิมร์ ถูกประหารชีวิตพร้อมกับชาวชีอะห์อีก 3 คน และที่เหลือเป็นสมาชิกอัล ไกดา ที่ล้วนเป็นชาวสุหนี่ ซึ่งซาอุดีอาระเบียยืนยันว่า การประหารชีวิตนักโทษในคราวเดียว 46 คน เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสงครามต่อต้านก่อการร้าย โดยไม่ได้มีเจตนาเลือกปฏิบัติก่อให้เกิดความแตกแยก และก่อนหน้านี้ กระทรวงการต่างประเทศซาอุดีอาระเบีย ได้มีหนังสือเชิญเอกอัครราชทูตอิหร่านประจำกรุงริยาดเข้าพบเช่นกัน เพื่อประท้วงต่อปฏิกิริยารุนแรงที่เกิดขึ้นในอิหร่าน โดยระบุว่ามีเจตนา “แทรกแซง” อย่างชัดเจน

  วันที่โพสข่าว : 4 มค. 2559 เวลา 07:23 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.