วันอังคารที่  19 กันยายน 2560 เวลา 20:36 น.
 • 10:55 น. Listen

  “บิ๊กตู่”เชิญคนมีศักยภาพสมัครทำงานกรมการบินพลเรือน

   
   
  เมื่อเวลา 09.00น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวถึงกรณีการแก้ไขปัญหามาตรฐานการบินของไทยว่า นโยบายของตนแก้ปัญหาจุดหนึ่งจะต้องไม่สร้างปัญหาใหม่ แต่บางครั้งถ้าเกิดปัญหาก็ต้องทำความเข้าใจและแก้ปัญหาที่ตามมาให้ได้ อย่างเรื่อง การประมงที่ผิดกฎหมาย ไม่มีการรายงาน และไม่มีการควบคุม(ไอยูยู), องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ(ไอเคโอ) ประเด็นสำคัญปัญหาเกิดขึ้นเยอะมาก 30 กว่าปัญหา ซึ่งเราดำเนินการแก้ไขปัญหาไปแต่ระยะเวลาที่แก้มีจำกัด ซึ่งปัญหา 35 ข้อ บางอันแก้ได้ภายในระยะเวลาที่กำหนด บางอันแก้ยังไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นเชิงโครงสร้าง เชิงบุคลากร การที่จะหาคนที่จบทางด้านนี้มาบรรจุ เข้าในกรรมการตรวจสอบยังหาได้ยาก เพราะเราไม่ได้ผลิตคนเหล่านี้ออกมา ตรงนี้คือผลเสียของการที่ไม่ดูแลเรื่องการศึกษาให้มีเพียงพอ ไม่ผลิตให้มีคนตรงกับงานหรือตรงกับความต้องการของประเทศ จึงต้องไปหาจากที่อื่นมาซึ่งอาชีพเทคนิคการบินเป็นอาชีพที่หากินง่าย เพราะสายการบินในประเทศมีจำนวนมาก ความต้องการสูง ฉะนั้นเขาจ้างไปหมดและการที่เราจะจ้างกลับมาต้องใช้เงินอีกมหาศาล เหมือนกับไปแย่งตัวเขากลับมา ตรงนี้เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องแก้ ซึ่งอาจจะนำบุคคลกรของกองทัพอากาศที่มีอยู่แล้วเข้ามาช่วยมิเช่นนั้นคงไปไม่ได้
   
   
  “วันนี้หลายคนมีอาชีพที่มั่นคงแล้ว หากจะให้เขามาอยู่เขาก็ไม่แน่ใจในวันหน้าว่าจะเป็นอย่างไร ผมจึงบอกว่าอยากให้พี่น้องคนไทยที่มีศักยภาพ ความรู้ทางด้านเหล่านี้ กลับมาช่วยประเทศจะได้หรือไม่ อาจจะต้องเสียสละเข้ามาสมัคร ผมยินดีรับเข้าอยู่ในกรมการบินพลเรือน ซึ่งการจัดตั้งกรมการบินพลเรือนเดิมมี 10 กว่าคน แต่สายการบินมี 20-30 สาย อันนั้นแหละต้องทบทวนว่าทำไมจึงตั้งมาได้ ใครเป็นคนรับผิดชอบตรงนี้ ผมไม่อยากจะรื้อฟื้น แต่ต้องแก้ปัญหาให้ได้ โดยจะต้องทบทวนทั้งหมด 20 กว่าสายการบิน ว่าอันไหนผ่านไม่ผ่าน” นายกฯ กล่าว 

  วันที่โพสข่าว : 3 ธค. 2558 เวลา 10:55 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.