วันศุกร์ที่  28 สิงหาคม 2558 เวลา 07:10 น.
 • 13:39 น. Listen

  ตำรวจทางหลวงพร้อมส่งปชช.กลับภูมิลำเนาปลอดภัยช่วงสงกรานต์


  ฟังเสียง

  พล.ต.ต.พงษ์สิทธิ์ แสงเพชร ผู้บังคับการตำรวจทางหลวง(ผบก.ทล.) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมการบริการด้านการจราจร และการดูแลความปลอดภัยในการเดินทางของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 7 วันอันตรายว่า กองบังคับการตำรวจทางหลวงเตรียมพร้อมกำลังตำรวจ 2,000 นาย ลงพื้นที่ดูแลความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินพี่น้องประชาชนระหว่างการเดินทาง พร้อมตั้งจุดตรวจค้นอาวุธ ยาเสพติด และสิ่งผิดกฎหมายต่างๆ จุดตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ผู้ขับขี่ยานพาหนะ โดยมุ่งเน้นเรื่องการตรวจค้นยาเสพติดเป็นสำคัญ เพราะเป็นนโยบายหลักของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยในช่วงเทศกาลจะมีรถหรือยานพาหนะจำนวนมากที่เดินทางกับสู่ภูมิลำเนา และท่องเที่ยว จึงอาจมีผู้ลักลอบขนยาเสพติดแอบแฝงมาด้วย

  ผบก.ทล.กล่าวต่อว่า มาตรการหลักในการดำเนินการคือ ตำรวจทางหลวงจะตั้งจุดสกัดตรวจค้นรถยานพาหนะที่มาจากทางภาคเหนือ และภาคอีสาน มุ่งหน้าเข้า กทม.หรือลงสู่ภาคใต้ โดยกำหนดจุดตรวจจุดสกัดไว้หลายจุด ส่วนจุดเสี่ยงที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งได้กำชับให้ดูแลเป็นพิเศษเฝ้าระวังใกล้ชิดที่สุด พร้อมกันนี้ตำรวจทางหลวงได้ประสานกับกรมทางหลวงทำป้ายเตือนอันตรายตามจุดเสี่ยงต่างๆ เช่น ลงเนิน ทางโค้ง การลดความเร็ว เป็นต้น จึงอยากจะให้ทุกคนสังเกต และปฏิบัติตามป้ายเตือนเพื่อจะได้ไม่เกิดอุบัติเหตุ หรือเพื่อให้อุบัติเหตุลดน้อยลง ทั้งนี้ ยังมีตู้หน่วยบริการประชาชนของตำรวจทางหลวง จำนวน 100 ตู้ เปิดให้บริการเป็นที่พักประชาชน จะมีเตียงนอน 4 เตียง พร้อมติดเครื่องปรับอากาศ

  "ใครที่เหนื่อยล้าจากการขับขี่มาแวะพักผ่อนเมื่อผ่อนคลายแล้วก็อาบน้ำ ล้างหน้าตามสะดวก ส่วนเรื่องของการเมาแล้วขับ ได้กำชับแต่ละพื้นที่ให้มีการจับกุมอย่างเข้มงวด ส่วนการบรรทุกน้ำขึ้นหลังรถเพื่อเล่นสงกรานต์นั้น ไม่ให้นำถัง หรือโอ่งขนาดใหญ่ขึ้น เพราะอาจจะทำให้ยานพาหนะเสียการทรงตัวจนเกิดอุบัติเหตุได้ " ผบก.ทางหลวง กล่าว

  พล.ต.ต.พงษ์สิทธิ์ กล่าวด้วยว่า สำหรับวันสงกรานต์ หรือวันปีใหม่ของไทยนี้ก็ขออวยพรให้ประชาชนทุกคนเดินทางกลับสู่ภูมิลำเนาบ้านเกิดรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ด้วยความปลอดภัย และมีความสุขในวันครอบครัวของไทยที่ลูกๆหลานๆ ต้องมาพบปะพร้อมหน้ากัน เรื่องที่อยากจะฝากไว้คือ ตรวจความพร้อมของตัวเอง และยานพาหนะที่ขับขี่ ศึกษาเส้นทางให้ดีว่าจะใช้เส้นทางใด ห้ามดื่มสุราโดยเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นผู้ขับขี่ หรือผู้ร่วมทาง และให้ใช้ความเร็วตามที่กำหนดไว้ สำคัญที่สุดคือ ท่านที่เดินทางระยะทางไกลๆ เมื่อถึงเวลา 4 ชั่วโมงก็ขอให้พัก 1 ครั้ง ถ้าหากปฏิบัติได้ดังนี้อุบัติเหตุก็จะเกิดน้อยลง

  วันที่โพสข่าว : 28 มีค. 2557 เวลา 13:39 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!